Thế giới

Dịch COVID-19: Chuyên gia Nga nêu điều kiện đạt miễn dịch cộng đồng

Cập nhật lúc 24-11-2021 17:33:56 (GMT+1)
Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại nhà ga tàu điện ngầm ở Moskva, ngày 11/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh học Gamaleya cho rằng nếu chính phủ Nga thông qua việc kiểm tra mã QR bắt buộc ở nơi đông người sẽ giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm, đặc biệt vào dịp Năm mới.


Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh học Gamaleya, ông Alexander Ginzburg ngày 24/11 cho biết nước này có thể đạt miễn dịch cộng đồng trong 3 tháng tới nếu tỷ lệ tiêm chủng tăng gấp 4-5 lần hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Ginzburg cho rằng nếu chính phủ thông qua việc kiểm tra mã QR bắt buộc ở những nơi đông người sẽ giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm, đặc biệt là vào dịp Năm Mới sắp tới.

Trước đó, ngày 12/11, Chính phủ Liên bang Nga đã đệ trình Duma Quốc gia (Hạ viện) dự thảo luật sửa đổi quy định kiểm tra bắt buộc mã QR ở những nơi công cộng và trên một số loại hình giao thông.

Trong một nỗ lực khuyến khích thêm nhiều người đi tiêm, ngày 24/11, các bác sỹ của 11 bệnh viện ở Nga đã mời những người phản đối việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đến thăm các "khu vực đỏ" ở các cơ sở y tế để tận mắt chứng kiến người bệnh đang đau đớn vì hậu quả của virus SARS-CoV-2.

Các bác sỹ đã cùng ký một bức thư ngỏ gửi tới một số nhân vật như lãnh đạo đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Zyuganov, lãnh đạo đảng “Nước Nga công bằng” Sergey Mironov, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Petr Tolstoy, nhà khoa học chính trị Sergey Kurginyan, nữ diễn viên Maria Shukshina, ca sỹ Natalia Vetlitskaya, người dẫn chương trình truyền hình Oskar Kuchera, ca sỹ và nhà soạn nhạc Yuri Losha, nhạc công Konstantin Kinoruchev.

Tác giả của các bức thư này là các trưởng khoa và bác sỹ chính thuộc các bệnh viện đầu ngành của Nga trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thư có đoạn: “Chúng tôi rất bận rộn. Nhưng vì các bạn được rất nhiều người theo dõi và lắng nghe, nên chúng tôi sẽ dành thời gian để mời các bạn đi thăm quan các khu vực đỏ, các phòng chăm sóc đặc biệt và các khoa của bệnh viện chúng tôi.”

Qua bức thư, các bác sỹ hy vọng rằng việc đến tham quan bệnh viện sẽ giúp những nhân vật này thay đổi quan điểm về việc tiêm chủng và từ đó sẽ giảm số ca tử vong vì COVID-19./.

Quang Vinh
Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo