Thế giới

Điểm nóng ngoại giao Nga- Mỹ chưa có hồi kết

Cập nhật lúc 14-10-2021 08:23:19 (GMT+1)
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland được gỡ bỏ trừng phạt đến Nga nhưng kết quả không quá khác biệt.


Hôm 12/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã có chuyến thăm Nga và đàm phán với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Để có chuyến thăm này, bà Nuland đã phải được gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh từ phía Nga và muốn đáp ứng điều đó, phía Mỹ phải gỡ bỏ trước lệnh hạn chế nhằm vào một nhân vật tương ứng ở phía Nga.

Sau các nỗ lực như vậy, phía Mỹ lại không có được các kết quả tích cực ở Moscow.

Theo lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov, hai bên chưa đạt được bước tiến lớn trong giải quyết mâu thuẫn về số lượng nhà ngoại giao tại đại sứ quán mỗi nước.

Đây có thể là nguy cơ đẩy căng thẳng Nga-Mỹ, vốn đã ở mức thấp, càng thêm trầm trọng, ông Ryabkov nói.

Thứ trưởng Nga cảnh báo, Moscow không loại trừ khả năng hoạt động của đại sứ quán hai nước có thể bị đóng băng nhưng sẽ nỗ lực hết sức để tránh kịch bản này xảy ra.

Trong một thông báo khác, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, dù những hành động thù địch chống lại Nga vẫn chưa được giải quyết nhưng Moscow không muốn leo thang căng thẳng”.

“Chúng tôi đề xuất xóa bỏ tất cả rào cản mà hai bên đã áp đặt với nhau trong vài năm qua”, cũng theo thông báo.

Từ phía Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định, cuộc họp giữa Thứ trưởng Nuland với giới chức Nga là “hữu ích” và Washington vẫn bảo toàn lập trường vững chắc về số lượng nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Nga.

“Chúng tôi mong muốn hai bên có số lượng nhân viên tại đại sứ quán ngang bằng và có đi có lại về vấn đề vấn đề cấp thị thực. Nga cần phải công bằng và linh hoạt nếu muốn đạt được thỏa thuận. Đó chính là điều mà chúng tôi cũng kỳ vọng” - ông Price nói.

Theo ông Price, hai nước sẽ tổ chức thêm một vòng đối thoại khác ở cấp thấp hơn và Washington hy vọng có thể tìm giải pháp giải quyết mâu thuẫn hiện nay.

Căng thẳng liên quan đến vấn đề lãnh sự Nga- Mỹ đã diễn ra từ năm 2017, dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, với việc Mỹ đóng cửa hàng loạt đại sứ quán Nga trên lãnh thổ và có những hành động mà Moscow cáo buộc là "xâm lược" và "chưa từng có tiền lệ".

Tháng 9/2017, phía Nga cáo buộc đã có "một cuộc xâm lược" vào tổng lãnh sự quán và nơi ở của các nhân viên ngoại giao Nga. Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) có kế hoạch khám xét tòa nhà tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố San Francisco vào ngày 2/9, buộc nhân viên ngoại giao và gia đình họ phải ở ngoài trong vòng 12 tiếng.

Một cột khói đen bí ẩn đã bốc lên từ ống khói của tổng lãnh sự quán. Sở cứu hỏa San Francisco cho biết những người bên trong đang đốt các vật thể không xác định.

Trước đó, Washington yêu cầu Moscow đóng cửa tổng lãnh sự quán tại San Francisco cùng 2 cơ sở phụ trợ ngoại giao khác tại thủ đô Washington và thành phố New York, đáp trả việc Nga bắt Mỹ giảm 755 nhân viên ngoại giao.

Các căng thẳng liên quan đến lãnh sự quán Nga tại Mỹ và trục xuất các nhà ngoại giao đã từng xảy ra dưới chính quyền của ông Trump sau vụ Mỹ đổ lỗi cho Nga về vụ sử dụng chất độc Novichok tấn công gián điệp hai mang Sergei Skripal tại Anh hồi tháng 3/2018.

Cho đến cuối tháng 12/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục có động thái căng thẳng. Bộ này cho biết nước này sẽ đóng cửa lãnh sự quán ở thành phố Vladivostok và tạm thời ngừng hoạt động lãnh sự quán tại Yekaterinburg, Nga.

Đến tháng 1 năm nay, Đại sứ quán Nga tại Mỹ ra thông báo cho biết Mỹ đã cắt đường dây liên lạc điện thoại tại Lãnh sự quán của nước này ở New York vào ngày 18/1 vì lý do vấn đề kỹ thuật.

Các nhà ngoại giao Nga đánh giá sự việc này là không thể chấp nhận và rất nghiêm trọng, cản trở hoạt động của Lãnh sự quán. Thậm chí, Tổng Lãnh sự quán Nga tại Mỹ còn nhấn mạnh, chưa bao giờ phát sinh tình huống như vậy.

Cách đây ít ngày, các thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga, đáp trả việc Moscow hạn chế hoạt động thuê và ký hợp đồng của nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Nga, dẫn tới Washington chỉ còn có khoảng 100 nhà ngoại giao tại Nga trong khi có tới 400 nhân viên Nga tại Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, nếu đề xuất trên được thực thi Mỹ có thể phải đóng cửa các cơ sở ngoại giao tại Nga hoặc chuyển trụ sở Liên Hợp Quốc khỏi Mỹ.

Hải Lâm
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo