Thế giới

Diễn viên Felicity Huffman bị tù vì chạy tiền cho con vào đại học

Cập nhật lúc 14-09-2019 11:19:57 (GMT+1)
Felicity Huffman cùng chồng, William H Macy đến tòa John Joseph Moakley ở in Boston

 

Nữ diễn viên Mỹ Felicity Huffman bị kết án 14 ngày tù ở liên quan đến việc gian lận chạy cho con vào đại học.


Ngôi sao của chương trình Những bà Nội trợ Tuyệt vọng thừa nhận đã trả 15.000 đôla để những câu trả lời trong bài thi của con gái mình được sửa chữa bí mật vào năm 2017.

Bà cũng phải làm 250 giờ phục vụ cộng đồng và nộp phạt 30.000 đôla.

Khoảng 50 bậc cha mẹ trong đó có các huấn luyện viên điền kinh bị buộc tội trong vụ bê bối đưa con vào đại học này, nhưng không có người con nào của họ bị truy tố.

"Không có lời nào để bào chữa hay biện minh cho hành động của tôi. Chấm hết." Huffman nói trong một tuyên bố sau khi nghe tuyên án." Tôi muốn xin lỗi một lần nữa với con gái tôi, chồng tôi, gia đình tôi và cộng đồng giáo dục vì hành động của mình.''

"Và tôi đặc biệt muốn xin lỗi những học sinh chăm chỉ mỗi ngày để vào đại học và cha mẹ của các em, những người đã hy sinh rất nhiều để nuôi dạy con cái."

Thẩm phán Indira Talwani cho biết bà tin rằng Huffman đã hoàn toàn nhận trách nhiệm cho hành động của mình, nhưng "cố gắng trở thành một người mẹ tốt không bào chữa" cho những gì Huffman đã làm.

Felicity Huffman sẽ phải vào tù trong vòng sáu tuần nữa.

Những phụ huynh bị buộc tội trong cuộc điều tra lừa đảo ở trường đại học bị cáo buộc đã hối lộ, chỉnh sửa các câu trả lời của bài kiểm tra và thậm chí con cái họ đã chỉnh sửa thành hình ảnh để chứng mình tài năng thể thao giả trong đơn xin vào đại học.

Các công tố viên cho biết những cha mẹ này đã tìm cách gian lận để dành những chỗ học tốt cho con mình tại các trường đại học ưu tú của Hoa Kỳ bao gồm Yale, Georgetown và Stanford.

Huffman đã nhận tội vào tháng Năm. Bà là phụ huynh đầu tiên bị kết án trong vụ bê bối.

Đội ngũ pháp lý của Huffman đã yêu cầu một năm quản chế thay cho thời gian ngồi tù, 250 giờ phục vụ cộng đồng và phạt 20.000 đô la.

Nhưng các công tố viên viết trong một bản ghi nhớ tuần trước rằng ''không được quản chế hay giam cầm tại nhà (trong một ngôi nhà lớn mênh mông ở Hollywood Hills có bể bơi vô cực) sẽ khiến hình phạt trở nên có ý nghĩa hoặc ngăn chặn người khác phạm tội tương tự".

Georgetown University là một trong những mục tiêu của nhóm 'làm ăn' mang tính lừa đảo

Felicity Huffman đã làm gì?

Huffman đã làm việc với kẻ chủ mưu đã thú nhận lừa đảo, William Singer, để sửa điểm thi đại học cho cô con gái lớn nhất của mình, Sophia Macy.

William Singer sắp xếp để Sophia làm bài thi SAT ở một địa điểm đặc biệt. SAT là một kỳ thi được nhiều trường đại học sử dụng để xét tuyển đại học ở Mỹ. Kết quả điểm của Sophia đã tăng rất nhiều so với số điểm trước đó.

Trong một thư gửi cho Thẩm phán Talwani, Huffman viết: "Trong lúc tuyệt vọng để trở thành một người mẹ tốt, tôi đã tự thuyết phục mình để tin rằng tất cả những gì tôi đang làm là tạo cho con gái tôi một cơ hội công bằng".

"Giờ đây tôi thấy sự trớ trêu trong tuyên bố đó, bởi vì những gì tôi đã làm là đi ngược với công bằng. Tôi đã vi phạm pháp luật, lừa dối cộng đồng giáo dục, phản bội con gái và làm gia đình tôi thất vọng."

Huffman nói trong thư gửi cho thẩm phán rằng con gái bà đã không biết về sự gian lận, và rất đau buồn khi được tin.

Nữ diễn viên viết: "Khi con gái tôi nhìn tôi và hỏi tôi với những giọt nước mắt chảy dài trên khuôn mặt, 'Tại sao mẹ không tin con? Tại sao mẹ không nghĩ rằng con có thể tự làm được điều đó?'Tôi không có câu trả lời thỏa đáng cho con gái.''

"Tôi chỉ có thể nói, 'Mẹ xin lỗi. Mẹ đã lo sợ và ngu ngốc.''

''Trong cơn hoảng loạn mù quáng, tôi đã làm chính xác điều mà tôi đang tuyệt vọng để tránh. Tôi đã làm tổn hại đến tương lai của con gái tôi, sự toàn vẹn của gia đình và sự chính trực của bản thân."

Các công tố viên cho biết Huffman trước đó đã thu xếp để cho William Singer gian dối điểm cho cô con gái nhỏ trước khi quyết định không làm thế.

Chồng của Huffman - nam diễn viên William H Macy - cũng đã liên lạc với Willam Singer, mặc dù ông Macy không bị buộc tội.

Tài tử Lori Loughlin rời tòa John Joseph Moakley U.S. Courthouse sau khi tuyên bố không nhận tội

Mặc dù diễn viên Huffman là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất bị truy tố, bà đã trả số tiền được cho là nhỏ nhất so với các cha mẹ khác bị buộc tội trong vụ bê bối tuyển sinh, theo tài liệu của tòa án.

Lori Loughlin, một nữ diễn viên Hollywood khác bị buộc tội trong cùng vụ bê bối với chồng, đã không nhận tội hối lộ 500.000 đô la để con gái của họ chấp nhận vào Đại học USC và được làm thành viên của đội chèo.

Bà Loughlin sẽ ra tòa tiếp vào ngày 2 tháng Mười.

Tầm vóc vụ gian lận

Theo FBI, các huấn luyện viên thể thao tại một số trường khác nhau cũng tham gia vào vụ gian lận này.

Chẳng hạn như, huấn luyện viên môn bóng đá nữ tại Đại học Yale đã nhận hối lộ 400,000 đô la để nhận một sinh viên - người thậm chí không chơi môn thể thao này vào đội.

Các trường bị liên quan trong vụ gian lận

Theo đó, các bậc phụ huynh đã trả cho công ty Singer 1,2 triệu đôla để sắp xếp vụ hối lộ này.

Tổng cộng, 33 phụ huynh, 13 huấn luyện viên thể thao và các cộng sự của công ty Singer đã bị buộc tội.

Theo các nhà chức trách, các bậc phụ huynh bao gồm Fecility và Lori đã trả từ vài nghìn đến 6,5 triệu đôla cho công ty của Singer, giúp ông ta kiếm được khoảng 25 triệu đôla từ năm 2011 đến năm 2018.

Theo FBI, để thực hiện các vụ gian lận, các nhân viên của công ty của Singer đã làm bài thi thay cho thí sinh, đưa câu trả lời hoặc sửa bài cho họ.

Công ty này cũng tạo hồ sơ thể thao giả cho các sinh viên bằng cách ghép ảnh mặt sinh viên vào người vận động viên, nhằm giúp họ được nhận vào các đội thể thao của trường.

Ngoài một số trường hợp có liên quan, hầu hết các sinh viên không hề biết mình được nhập học nhờ cha mẹ đưa hối lộ.

Các báo tiếng Anh gọi đây là vụ 'hối lộ vào đại học' (college-entrance bribe), xảy ra ở địa hạt mà các công tố viên đã điều tra, gồm Massachusetts, California, Texas, Florida và Bắc Carolina.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo