Thế giới

Điều gì đang xảy ra với nước Nga của Putin?

Cập nhật lúc 18-04-2015 11:08:33 (GMT+1)
Nguồn: CNN

 

Nước Nga cùng những chính sách cứng rắn của TT Putin luôn được theo dõi rất sát sao. Bài viết sẽ giúp trả lời câu hỏi: Điều gì đang diễn ra?


Kinh tế Nga đang trong tình thế cực kỳ khó khăn khi đang phải hứng chịu tác động giá dầu liên tục giảm; lệnh trừng p

hạt về kinh tế của các nước phương Tây nhằm đáp trả những can thiệp của Nga vào cuộc khủng hoảng Ucraica, và hậu quả từ những chính sách điều hành kinh tế sai lầm (trước những năm 90).

GDP của Nga năm nay được dự báo chỉ tăng ở mức 5% và giá hàng hoá đang ngày một đắt đỏ vì tỷ lệ lạm phát tăng chóng mặt.

Nhưng dường như những điều này không làm Tổng thống Nga nao núng, thậm chí ông Putin còn tỏ ra khá lạc quan. Trong cuộc đối thoại thường niên với người dân Nga vừa diễn ra vào hôm qua, ông khẳng định, kinh tế Nga sẽ hồi phục trong vòng 2 năm, thậm chí có thể là sớm hơn.

Giá dầu giảm sâu

Nguồn: CNN

Nguồn: CNN

Giá dầu sụt giảm đang ảnh hưởng xấu tới kinh tế Nga.

Khoảng 1/2 nguồn thu ngân sách Chính phủ tới từ các hoạt động xuất khẩu xăng và dầu. Khi giá dầu giảm mạnh từ 100 USD/thùng xuống chỉ khoảng trên dưới 50 USD/thùng,  khoản tiền lên tới 9 số 0 đã bốc hơi khỏi ngân sách nước này.

Thắt chặt chi tiêu

Nguồn: CNN

Để đối phó với những đòn trừng phạt từ phương Tây, Nga đã ban hành quy định loại bỏ phần lớn hàng hoá nhập khẩu từ khu vực này. Điều này đã đẩy lạm phát tăng cao.

Hệ quả tất yếu là cuộc sống của người dân trở nên khó khăn hơn - giá thức ăn tăng đột biến, khoảng 30% kể từ đầu năm 2014. Ngân hàng Trung ương Nga dự báo, giá hàng hoá sẽ tăng 12 - 17% trong cả năm 2015.

Chính phủ Nga buộc phải đưa ra những chính sách thắt chặt chi tiêu hà khắc. Trong một động thái thể hiện quyết tâm, Tổng thống Putin đã yêu cầu cắt giảm lương của toàn bộ quan chức chính phủ, kể cả lương của Tổng thống.

Đồng rúp ổn định

Nguồn: CNN

Đồng rúp đang dần ổn định là một tin tốt giữa những khó khăn đang bủa vây nước Nga. Nguyên nhân là do giá dầu cuối cùng cũng không tiếp tục giảm thê.

Từ đầu năm nay, giá đồng rúp đang tăng trở lại, tăng 16% so với đồng đô la. Đây là điều mà người dân Nga cho là "thần kỳ". Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Vào thời điểm tháng 1/2014, 1 USD mua được 33 rúp Nga, tới tháng 12, 1 USD đã đổi được tới 80 rúp. Vào ngày hôm qua, 16/4/2015, tỷ giá là 1/50.

Thời điểm tốt để đầu tư?

Nguồn: CNN

Mặc dù kinh tế ảm đạm, nhưng nhiều nhà đầu tư lại cho rằng đây chính là thời điểm tốt để đầu tư vào Nga.

Thị trường tài chính đã ổn định hơn trước đây, giá cổ phiếu của các công ty nội địa đang lấy được đà tăng ấn tượng trong năm nay.

Nhưng điều này dường như vẫn khá mong manh. Bởi theo các chuyên gia, đầu tư vào Nga sẽ trở nên bất lợi nếu quan hệ của Nga với Mỹ và châu Âu diến biến theo chiều hướng xấu, hoặc giá dầu lại tiếp tục giảm.

Nguồn: Baodatviet, CNNMoney

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo