Thế giới

Đoàn Thị Hương bị cáo trạng mức án tử hình

Cập nhật lúc 01-03-2017 04:07:53 (GMT+1)
Nghi can Siti Aisyah (trái) và Đoàn Thị Hương (che mặt) khi được dẫn tới tòa - Ảnh: AFP

 

Phiên tòa công bố cáo trạng đối với Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah liên quan đến cái chết của người nghi là Kim Jong Nam vừa kết thúc chỉ sau 15 phút. Cả hai bị cáo bị buộc tội chết. 


Đoàn Thị Hương nói mình vô tội trước tòa

Khi tòa đọc cáo trạng cho hai nữ nghi phạm thông qua một thông dịch viên, họ đã hỏi hai nghi phạm có hiểu cáo trạng không. Cả hai đều nói có.

"Tôi hiểu nhưng tôi không có tội", Đoàn Thị Hương nói.

Luật sư đại diện tin Doan Thi Huong vô tội

Luật sư Selvam Shanmugam, đại diện cho nghi phạm Việt Nam Doan Thi Huong, nói với các phóng viên rằng "Tôi tin cô ấy vô tội". Trong lời khai với cảnh sát, Huong cũng cho rằng cô vô tội vì bị lừa tham gia một trò chơi khăm trên truyền hình.

Luật sư Selvam Shanmugam. Ảnh: CNA

Nghi phạm Đoàn Thị Hương mặc một chiếc áo chống đạn khi được cảnh sát dẫn ra xe sau phiên tòa. Ảnh: AFP

9h50: Thông báo lịch xử tiếp theo

Đây là phiên tòa công bố cáo trạng. Tòa công bố sẽ tiếp tục xét xử vụ án vào ngày 13-4. "Chúng tôi cần thêm thời gian để thu thập tất cả các tài liệu cần thiết." - Tòa thông báo. 

9h40: Hai nghi can rời tòa

Nghi phạm Indonesia Siti Aisyah trông có vẻ sợ hãi. Phóng viên của CNA cho biết mắt của Siti Aisyah khá đỏ. Siti Aisyah nói rằng cô vô tội, theo luật sư đại diện của cô.

9h30: Dẫn giải ra xe

Sau khi hai bị cáo Siti Aishah (nghe cáo trạng trước) và Đoàn Thị Hương nghe đầy đủ các cáo trạng buộc tội mình, cả hai được dẫn giải ra xe cảnh sát đưa về trại giam dành cho nữ phạm nhân ở Klang.

Theo ghi nhận, sau khi rời khỏi tòa, hai bị cáo được cảnh sát cho mặc thêm áo chống đạn. 

9h15: Phiên tòa đã kết thúc

Sau 15 phút công bố cáo trạng, phiên tòa xử hai nghi phạm đã kết thúc lúc 10h15 sáng (giờ Malaysia). Hai bị cáo bị cáo buộc tội chết. 

Tòa kết luận nghi phạm Đoàn Thị Hương đã phạm tội giết người và theo điều 302 bộ luật hình sự của Malaysia, tội này phải chịu án tử hình.

"Cô có hiểu điều đó không?", chủ tọa phiên tòa hỏi nghi phạm Đoàn Thị Hương.

Nghi phạm Đoàn Thị Hương trả lời rõ ràng: "Tôi biết điều đó".

9h00: Công bố cáo trạng

Hai nữ nghi phạm được nghe công bố cáo trạng riêng biệt qua bản thông báo được người phiên dịch đọc bằng tiếng Indonesia (với nghi phạm người Siti Aishah) và tiếng Việt (với nghi phạm Đoàn Thị Hương)

Trong bản cáo trạng đối với nghi phạm Đoàn Thị Hương, tòa thông tin về diễn tiến cuộc điều tra vụ sát hại ở sân bay Kuala Lumpur ngày 13-2.

8h40: Cả hai nghi phạm khỏe

Đoàn xe tiếp theo đưa nghi phạm thứ hai đến. Tiếng còi xe cảnh sát rú liên hồi. 

Đoàn Thị Hương và Siti nhanh chóng được dẫn vào bên trong tòa nhà qua cửa số hai, cách các phóng viên khoảng 100m.

Nghi phạm Đoàn Thị Hương xuất hiện trước tòa trong bộ áo thun màu vàng có hình tháp Eiffel màu đen, quần jean.

Cả hai trông vẫn vẫn khỏe mạnh, dù trước đó Malaysia cho hay Siti từng bị nôn, có thể do ảnh hưởng của chất độc VX. 

Trả lời The Star, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Datuk Seri Dr S. Subramaniam khẳng định cả hai nghi phạm không có dấu hiệu bệnh tật hay nhiễm độc nào. 

8h30: Xe đầu tiên đưa nghi phạm đến

Đoàn xe đầu tiên gồm nhiều xe cảnh sát và một số xe dẫn đường đưa chở nghi phạm thứ nhất đến tòa. 

Sau 15 phút công bố cáo trạng, Đoàn Thị Hương bị tuyên án tử hình
Các nhà báo quốc tế có mặt từ sớm để chờ theo dõi phiên tòa - Ảnh: LÊ NAM

Chúng tôi có mặt tại toà án ở Sepang lúc 7g40 (giờ Malaysia) sáng 1-3. Đã có hơn 100 nhà báo đứng xếp hàng dài đến hơn 50m bên ngoài để chờ đăng ký được vào tòa đưa tin.

Do tính chất đặc biệt nóng của vụ việc nên có vẻ phía Malaysia lúng túng trong quyết định cho phép thông tin về phiên tòa xử hai nữ nghi phạm chính của vụ sát hại công dân mang hộ chiếu tên Kim Chol nhưng được cho là ông Kim Jong Nam - anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đến tối 28-2, các nhà báo mới được thông báo sẽ được cho vào tham dự phiên toà. Các nhà báo nước ngoài cho biết vì trước đó được thông báo không được vào trong nên đã kéo nhau đến ngủ ở trước toà án chờ với hi vọng có thể lấy được thông tin gì đó.

Trong số này có khá nhiều nhà báo quốc tế của các hãng thông tấn lớn. Anh Isa - nhà báo của hãng thông tấn Bernama của Malaysia - cho biết thậm chí nhiều nhà báo của chính Malaysia cũng phải nằm chờ ở ngoài toà án vì thông báo này.

Anh Isa cảm thấy bất ngờ vì có quá nhiều nhà báo nước ngoài tham gia theo dõi sự kiện này. Anh tiết lộ rằng tại Bệnh viện đa khoa Kuala Lumpur - nơi đang lưu giữ thi thể của nạn nhân Kim Jong Nam - cũng có rất đông nhà báo nước ngoài "đồn trú" từ khá lâu.

Đối với phiên tòa diễn ra sáng nay, nhà báo của Bernama cho biết khó có khả năng vào được bên trong vì thẻ vào tham gia phiên toà cấp cho nhà báo là giới hạn. Mỗi nước và mỗi cơ quan báo chí chỉ có một đại diện tham dự. 

Ngoài các cảnh sát giao thông ổn định hiện trường bên ngoài, ngay ở cổng có không dưới 30 cảnh sát bảo vệ với súng ống đứng chặn bên ngoài cổng sắt.

Bên trong khuôn viên tòa án có khá nhiều cảnh sát đặc nhiệm bịt mặt đứng trên tầng 1 nhìn chằm chằm xuống đám đông nhà báo đang xếp hàng làm thủ tục vào.

Anh Jian - một nhà báo Malaysia - cho biết có hai làn đăng ký: bên dành cho nhà báo Malaysia và bên cho báo nước ngoài. Nhiều nhà báo Malaysia đang phẫn nộ vì không được tham dư phiên toà. Tại bàn đăng ký các phóng viên được thông báo sẽ bị thu điện thoại.

Trước đó, cả hai nghi phạm nữ ra tòa sáng nay bị bắt giữ vì tình nghi dính líu tới vụ một công dân Triều Tiên bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia ngày 13-2.

Hai nữ nghi phạm khai với cảnh sát rằng họ được thuê để làm điều này vì nghĩ nó là một trò đùa trong một chương trình truyền hình thực tế.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam và sứ quán Indonesia tại Malaysia đã có các cuộc tiếp xúc lãnh sự với hai nữ nghi phạm.

Trong lần tiếp xúc này, cả hai đều khai với đại diện ngoại giao rằng mình không biết đó là vụ sát hại và được nhận số tiền nhỏ để thực hiện.

Trả lời Reuters qua email, tổng công tố Malaysia cho biết Hương và Aishah sẽ chính thức bị truy tố theo điều 302 bộ luật hình sự của nước này. Hình phạt cao nhất của điều luật này là tử hình.

Phiên tòa được tổ chức tại quận Sepang của bang Selangor.

Selangor (dân số 4,1 triệu) là một trong 13 bang của Malaysia, nằm ở trung tâm bán đảo Malaysia. Nó bao quanh các "lãnh thổ liên bang" Kuala Lumpur và Putrajaya - tức hai thủ đô của Malaysia.

Thủ phủ bang Selangor là Shah Alam (thành lập trong những năm 1970 với vai trò thành phố vệ tinh của Kuala Lumpur) và thủ phủ hoàng gia là Klang (cách thủ đô Kuala Lumpur 40km về phía tây). Một trung tâm đô thị lớn thứ ba là Petaling Jaya được nâng lên thành phố ngày 20- 6-2006. Do đó, Selangor là một trong hai bang của Malaysia có hơn 2 thành phố, bang kia là Sarawak.

Selangor là bang giàu nhất ở Malaysia tính theo GDP và giàu thứ hai tính theo GDP đầu người (4.907 USD), sau bang Penang. Ngày 27-8-2005, Selangor đã được chính thức công bố là bang phát triển đầu tiên ở Malaysia.

Selangor là một bang quân chủ lập hiến theo thừa kế, hiện đang được Sultan Sharafuddin Idris Shah trị vì (từ năm 2001). 

Những hình ảnh ghi nhận bên ngoài phiên tòa sáng nay:

Sau 15 phút công bố cáo trạng, Đoàn Thị Hương bị tuyên án tử hình
Cảnh sát đặc nhiệm bảo vệ vòng trong của tòa án ở Selangor. Ảnh: LÊ NAM
Sau 15 phút công bố cáo trạng, Đoàn Thị Hương bị tuyên án tử hình
Thông báo của Malaysia cho các nhà báo về việc đăng ký dự phiên tòa xử hai nữ nghi phạm. 
Sau 15 phút công bố cáo trạng, Đoàn Thị Hương bị tuyên án tử hình
Các nhà báo xếp hàng đăng ký dự tòa và lực lượng cảnh sát Malaysia bảo vệ bên ngoài tòa sáng 1-3. Ảnh: LÊ NAM
Sau 15 phút công bố cáo trạng, Đoàn Thị Hương bị tuyên án tử hình
Bên trong khuôn viên tòa án ở Selangor. Ảnh: LÊ NAM
Sau 15 phút công bố cáo trạng, Đoàn Thị Hương bị tuyên án tử hình
Cảnh sát bảo vệ dày đặc bên trong khuôn viên tòa án ở Selangor. Ảnh: LÊ NAM

(Tiếp tục cập nhật)

Nguồn: Tuoitre, VNE

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo