Thế giới

'Đội cận vệ của Putin' sẽ bị chặn tại Ba Lan?

Cập nhật lúc 14-04-2015 14:06:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: motthegioi.vn)

 

Các nhà hoạt động Internet tại Ba Lan tuyên bố họ sẽ phá vỡ kế hoạch của câu lạc bộ motor Sói đêm những người được biết đến với biệt danh "Đội cận vệ của Putin", đang chuẩn bị một cuộc diễu hành mừng ngày chiến thắng kỷ niệm 70 chiến thắng Phát xít Đức trong chiến tranh thế giới thứ hai.


Trong hơn một năm qua, kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra và ngày càng đến gần ngày lễ kỷ niệm 70 chiến thắng Phát xít Đức quan hệ của Ba Lan và Nga ngày càng xấu đi. Nga cho rằng ở Ba Lan chính quyền nước này đang thực hiện một cuộc chiến tuyên truyền nhằm "bóp méo", "phủ định" mọi công lao của Liên Xô trong chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Lần này căng thẳng giữa hai quốc gia không đến từ cấp độ chính phủ, mà là một hoạt động của phi đội Sói đêm, những người mệnh danh là "Đội cận vệ của Putin" vì quá thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Những biker Nga, được dẫn đầu bởi chỉ huy của phi đội Sói đêm ông Alexander Zaldostanov đã lên kế hoạch thực hiện một cuộc diễu hành 6.000km với tên gọi "con đường chiến thắng" (Roads to Victory) sẽ bắt đầu vào ngày 25.4 tại Moscow. 

Cuộc diễu hành sẽ đi qua Belarus, Ba Lan, Cộng hòa Séc và sẽ tới Berlin Đức đúng ngày 9.5.Đoàn xe được cho là sẽ dừng lại tại đài kỷ niệm chiến tranh tại Berlin với ngọn cờ chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trong tay để kỷ niệm chiến thắng 70 năm trước.

 

Thủ lĩnh phi đội Sói đêm Alexander Zaldostanov là "bạn thân" của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Sau khi biết được kế hoạch của các biker Nga, các nhà hoạt động Ba Lan ngay lập tức thành lập một nhóm phản đối trên Facebook, họ cáo buộc sẽ có cả đoàn motor của người Ba Lan tham dự cuộc diễu hành và họ muốn ngăn chặn đoàn xe của "Đội cận vệ của Putin" di chuyển ngang qua Ba Lan.

Sự kiện trên facebook này đã thu thập được hơn 9.200 chữ ký. Nhóm hoạt động này gọi phi đội Sói đêm là "kẻ cướp từ Nga" và "tội phạm", họ còn tin rằng đoàn diễu hành tưởng niệm sẽ "bắt đầu cho một cuộc xâm lược của Nga", và kêu gọi cộng đồng biker địa phương ngăn chặn sự kiện này không để nó xảy ra.

Nhóm hoạt động này nhanh chóng được chú ý bởi truyền thông Ba Lan, những nhà hoạt động ngay lập tức được truyền thông mời phát biểu, họ tuyên bố họ không cho phép một "chuyến đi phô trương" của phi đội Sói đêm mà họ gọi là một "tổ chức tội phạm", là "thú cưng của Putin". 

Dưới sự hỗ trợ của truyền thông địa phương, nhóm hoạt động trên facebook đã viết một bản kiến nghị lên Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan Grzegorz Schetyna, kêu gọi "một lệnh cấm xác nhận thị thực nhập cảnh vào lãnh thổ Ba Lan cho công dân Nga Alexander Zaldostanov và các cộng sự của ông ta". Kiến nghị còn cho rằng "nếu thị thực đó đã được thông qua, chúng tôi yêu cầu hủy bỏ chúng, và tiết lộ danh tính những cán bộ Ba Lan đã ký những thị thực đó trên cơ sở nào".

Thiên Hà (theo Sputnik News)
Nguồn: Motthegioi

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo