Thế giới

Đối thọai quốc phòng Việt- Mỹ lần hai

Cập nhật lúc 20-09-2011 16:36:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Đối thọai quốc phòng Việt- Mỹ cấp thứ trưởng lần thứ hai diễn ra hôm qua 19 tháng 9 tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ.


Dẫn đầu phái đòan Việt Nam tham gia cuộc đối thọai này là trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng quốc phòng Việt Nam. Đòan đã rời Việt Nam vào cuối tuần qua để đến Hoa Kỳ tham gia lần đối thọai này. Phía Hoa Kỳ do trợ lý bộ trưởng quốc phòng Robert Scher dẫn đầu.

Mục tiêu của cuộc đối thọai quốc phòng

Tin cho biết Bộ quốc phòng hai phía trong dịp đối thọai lần này đã ký bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương. Theo tông tấn xã Việt Nam thì bản ghi nhớ này mang tính chất định hướng cho phát triển quan hệ quốc phòng Việt- Mỹ. 
Trước khi lên đường sang Hoa Kỳ dự đối thọai quốc phòng hai nước lần hai tại Washington D.C., trung tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời báo chí trong nước cho biết mục tiêu của lần đối thọai quốc phòng Việt- Mỹ này được tập trung vào các vấn đề: trao đổi chính sách quốc phòng giữa hai nước, đánh giá tình hình quốc tế, khu vực và bàn về hợp tác Việt- Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng. Bên cạnh đó là một số vấn đề được thực hiện trong thời gian qua như việc khắc phục hậu quả chiến tranh gồm công tác rà, phá bom mìn còn sót lại, tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong cuộc chiến… Thứ trưởng quốc phòng Việt Nam, Nguyễn Chí Vịnh cũng cho biết vấn đề an ninh biển cũng sẽ được bàn đến tại đối thọai lần này.

Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh tại cuộc trả lời phỏng vấn báo chí tại Washington ngày 19/9. (Ảnh: Đỗ Thúy/TTXVN)

đối thọai quốc phòng Việt- Mỹ này được tập trung vào các vấn đề: trao đổi chính sách quốc phòng giữa hai nước, đánh giá tình hình quốc tế, khu vực và bàn về hợp tác Việt- Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng. Bên cạnh đó là một số vấn đề được thực hiện trong thời gian qua như việc khắc phục hậu quả chiến tranh

Ngày 15 tháng 9, trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng quốc phòng Việt Nam có cuộc làm việc với đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông David Shear. Tin cho biết tại cuộc làm việc hai phía nhấn mạnh đến những kết quả đạt được trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng trong thời gian qua.

Phát ngôn nhân đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Beau J. Miller, cho biết về cuộc gặp giữa đại sứ David Shear và thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh:
Đại sứ đến thăm ra mắt thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và đưa ra cam kết làm việc với Bộ Quốc phòng Việt Nam nhằm mở rộng hợp tác an ninh và quốc phòng giữa hai nước trên cơ sở tin tưởng, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.
Xin được nhắc lại đối thọai chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam- Hoa Kỳ lần thứ nhất diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 8 năm ngóai.
Hôm 28 tháng 8 vừa qua, Việt Nam và Trung Quốc tiến hành vòng đối thọai chiến lược an ninh quốc phòng lần thứ hai tại Bắc Kinh. Cũng thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đòan Việt Nam trong cuộc đối thọai đó.

Nguồn: RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo