Thế giới

Donald Trump sẽ đưa Mỹ quay lại TPP?

Cập nhật lúc 13-04-2018 14:23:06 (GMT+1)
GETTY IMAGES

 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói sẽ tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu thỏa thuận đạt được "tốt hơn" so với thỏa thuận dưới thời Tổng thống Barack Obama.


TPP là hiệp định thương mại tự do với chủ yếu các nước Châu Á - Thái Bình Dương mà ông Trump đã rút khỏi hồi năm ngoái.

Ông Trump đăng trên Twitter vào tối thứ Năm rằng sẽ chỉ gia nhập TPP nếu có những điều khoản "tốt hơn".

Tổng thống trước đây đã chỉ trích hiệp định là một "thảm họa" tiềm tàng cho nước Mỹ.

Nhưng chiến lược thương mại của ông đang bị đe dọa do xung đột leo thang với Trung Quốc.

Nó cũng khiến những người trong Đảng Cộng hòa của ông lo ngại - đặc biệt là những người đại diện cho giới nông dân đang có nguy cơ thiệt hại nếu các áp thuế mới đề xuất được thông qua.

Giới chính khách của cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đều lo ngại rằng ông Trump đang đưa Hoa Kỳ vào một cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc, sau khi đánh thuế thép và nhôm và đe dọa áp thuế hàng tỷ đôla lên hàng hóa Trung Quốc.

"Sẽ chỉ tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu thỏa thuận đạt được tốt hơn so với thỏa thuận dưới thời TT Obama. Chúng ta đã có thỏa thuận song phương với 6 trong số 11 quốc gia trong TPP, và đang cố gắng đạt được thỏa thuận lớn nhất với những quốc gia này, gồm cả Nhật Bản, nước đã gây khó khăn cho thương mại Mỹ nhiều năm!" Thông điệp được đăng trên trang Twitter của TT Trump.

Họ nói rằng chính quyền nên phối hợp với các nước khác để gây sức ép lên Trung Quốc, thay vì đánh thuế dẫn đến việc trả đũa lên các ngành kinh tế như nông nghiệp.

Thượng nghị sĩ bang Nebraska Ben Sasse, người của Đảng Cộng hòa đã chỉ trích gay gắt về các thuế quan, nói rằng đó là "tin tốt" khi tổng thống đã chỉ đạo các nhân viên cấp cao, gồm cả Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer để đàm phán Mỹ gia nhập TPP.

"Điều tốt nhất Hoa Kỳ có thể làm lúc này để chống lại sự gian lận của Trung Quốc là dẫn dắt 11 quốc gia Thái Bình Dương khác mà tin vào tự do thương mại và pháp quyền," ông nói.

TPP, thỏa thuận thương mại liên quan đến 12 quốc gia bao gồm Mỹ được hình thành dưới thời cựu tổng thống Barack Obama như một cách chống lại sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc trong khu vực.

Công đoàn lao động và những người khác đã chỉ trích hiệp định là quá ưu đãi giới kinh doanh. Đối thủ Đảng Dân chủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Hillary Clinton, cũng phản đối hiệp định trong suốt chiến dịch.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh để Hoa Kỳ rút khỏi TPP, tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ngày 23/01/2017.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh để Hoa Kỳ rút khỏi TPP, tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ngày 23/01/2017.

Việc rút khỏi hiệp định là một trong những hành động đầu tiên của ông Trump trong vai trò tổng thống, nhằm thực hiện một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình.

Sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định, 11 quốc gia còn lại tiếp tục đàm phàn và ký kết thỏa thuận hồi tháng Ba.

Các nhà xuất khẩu, như nông dân cho biết họ đang lo ngại rằng Mỹ sẽ gặp bất lợi với các đối thủ trong khu vực.

Tổng thống Trump đã lệnh cho nhân viên đánh giá việc tái tham gia "theo các điều khoản của chúng ta".

Trước đó ông đã nói rằng có thể sẽ xem xét lại thỏa thuận.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo