Thế giới

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số nạn nhân vẫn tiếp tục tăng

Cập nhật lúc 01-03-2023 14:27:32 (GMT+1)
Ảnh: AFP/TTXVN

 

Theo Cơ quan Ứng phó thảm họa và tình huống khẩn cấp (AFAD) của Thổ Nhĩ Kỳ, đến chiều 1/3 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong thảm họa động đất xảy ra cách đây gần một tháng tại nước này hiện tăng lên 45.089 người, nâng tổng số nạn nhân xấu số tại cả Thổ Nhĩ Kỳ và quốc gia láng giềng Syria lên khoảng 51.000 người. 


Theo AFAD, trận động đất kinh hoàng hôm 6/2 vừa qua và hơn 11.000 dư chấn mạnh sau đó cũng đã khiến hơn 108.000 người bị thương chỉ riêng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng triệu người lâm vào cảnh mất nhà cửa, phải sống tạm bợ trong các lều bạt hoặc phải di tản đến những thành phố khác. AFAD ghi nhận hơn 2 triệu người đã rời khỏi khu vực thiên tai.  

Cơ quan này đã dựng hơn 350.000 lán trại tại khoảng 332 địa điểm tại đây. Các nhà tạm bằng container cũng đã được bố trí tại 162 địa điểm. Cho đến nay, hơn 160.000 tòa nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ, gồm 520.000 căn hộ, đã đổ sập hoặc hư hại nghiêm trọng. Đây cũng là thảm họa nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại của quốc gia này.  

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã cam kết sẽ tái thiết vùng thiên tai trong vòng một năm. Tuy nhiên, sẽ cần nhiều tháng trước khi hàng nghìn lều bạt hoặc các nhà tạm bằng container có thể được di dời hoặc dỡ bỏ. 

Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có bài phát biểu trong  ngày 1/3, trong đó tập trung vào tái thiết sau động đất cũng như cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội. Các cuộc bầu cử này dự kiến được tổ chức vào tháng 6 tới.

Trước đó, ngày 28/2, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tuyên bố tổ chức này sẽ hỗ trợ Ankara khắc phục hậu quả của trận động đất kinh hoàng trên. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang cần tới sự hỗ trợ hơn nữa của cộng đồng quốc tế.

Minh Tâm (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo