Thế giới

Đức cảnh báo Trung Quốc nếu hỗ trợ vũ khí cho Nga

Cập nhật lúc 06-03-2023 04:40:06 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP

 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố sẽ có hậu quả nếu Trung Quốc gửi vũ khí cho Nga để sử dụng ở Ukraine, song ông tin rằng Bắc Kinh sẽ không thực hiện điều này.


"Tôi nghĩ điều đó sẽ dẫn đến hậu quả, nhưng chúng ta đang ở giai đoạn cần tuyên bố rõ ràng rằng nó không nên xảy ra và tôi tương đối lạc quan về việc chúng ta sẽ thành công với yêu cầu của mình. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần theo dõi sát tình hình và phải rất thận trọng" - AP dẫn trả lời phỏng vấn đài CNN của Thủ tướng Scholz hôm 5/3 khi được hỏi về khả năng áp lệnh trừng phạt Trung Quốc nếu nước này viện trợ vũ khí cho Nga.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức không nêu cụ thể hậu quả sẽ là gì. Đức có nền kinh tế lớn nhất châu Âu và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của nước này trong những năm gần đây.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ, Thủ tướng Scholz đã được hỏi rằng ông có nhận được bằng chứng cụ thể từ Mỹ về việc Trung Quốc đang cân nhắc chuyển giao vũ khí cho Nga hay không và liệu ông có ủng hộ các lệnh trừng phạt Bắc Kinh không nếu họ hỗ trợ hỏa lực cho Moscow.

Thủ tướng Đức trả lời: "Tất cả chúng ta đều đã nhất trí không được chuyển giao vũ khí và chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố họ sẽ không chuyển giao bất kỳ thứ gì. Đây là điều chúng tôi đang yêu cầu và sẽ theo dõi nó". Ông Scholz không phản hồi câu hỏi liên quan đến các lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nói rằng "vẫn chưa có bằng chứng" Trung Quốc chuyển vũ khí cho Nga và "chúng tôi sẽ giám sát việc này mỗi ngày".

Bà nhấn mạnh liệu Liên minh châu Âu (EU) có trừng phạt Trung Quốc vì hỗ trợ quân sự cho Nga hay không "là một câu hỏi giả định chỉ có thể được trả lời nếu nó trở thành hiện thực".

Trước đó, hôm 28/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cảnh báo Trung Quốc về “những tác động và hậu quả” nếu cung cấp vũ khí cho Nga trong xung đột với Ukraine.

Theo ông Blinken, mọi động thái hỗ trợ của Trung Quốc cho Nga sẽ tạo ra "vấn đề nghiêm trọng" đối với mối quan hệ Mỹ - Trung, cũng như ảnh hưởng tới quan hệ của Trung Quốc với những quốc gia khác trên thế giới.

Về phần mình, Trung Quốc nhiều lần phủ nhận cáo buộc chuyển vũ khí cho Nga, chỉ ra rằng Mỹ mới là bên cung cấp vũ khí nhiều nhất trong xung đột Ukraine.

Nguyễn Phương
Nguồn: kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo