Thế giới

Đức đồng ý bán 164 xe tăng cũ cho Indonesia

Cập nhật lúc 11-05-2013 11:44:38 (GMT+1)
Xe tăng Leopard 2 A6 của quân đội Đức trong một cuộc tập trận năm 2006 - Ảnh: Getty Images

 

Chính phủ Đức đã đồng ý bán 164 xe tăng, xe chiến đấu đã qua sử dụng cho Indonesia sau khi quốc hội Hà Lan bác bỏ một yêu cầu tương tự do những lo ngại về vấn đề nhân quyền ở Indonesia, theo Business Recorderngày 10.5.


Một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức xác nhận Thủ tướng Angela Merkel đã “bật đèn xanh” cho hãng sản xuất vũ khí Rheinmetall AG tại Duesseldorf bán số xe tăng, xe chiến đấu trên cho Indonesia. Giá trị của thương vụ này khoảng 4,3 triệu USD.

Lô hàng này hầu hết là xe đã qua sử dụng (xe cũ), gồm 104 xe tăng Leopard 2 và 50 xe chiến đấu bộ binh Marder 1A2, 10 xe tăng chuyên dùng trong địa hình núi non, làm cầu phao, và xe bọc thép.

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và là quốc gia có đông dân theo Hồi giáo nhất thế giới, lần đầu tiên đề nghị mua xe tăng Đức hồi năm ngoái trong chuyến thăm của Thủ tướng Merkel.

Các đảng đối lập tại Hà Lan, nước từng đô hộ Indonesia, đã ngăn chặn một thỏa thuận mua bán xe tăng với Indonesia do lo ngại Jakarta có thể sử dụng chúng chống lại các nhóm thiểu số và tôn giáo.

Chính phủ của bà Merkel đã tăng cường bán vũ khí cho các nước đối tác chiến lược của Đức, và gần đây đã phê chuẩn các thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Ả Rập Xê Út, Qatar và UAE.

Nguồn: Trùng Quang/ Tinnong

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo