Thế giới

Đức gửi 18 siêu pháo, Mỹ chuyển thêm 275 triệu USD vũ khí cho Ukraine

Cập nhật lúc 10-12-2022 07:34:57 (GMT+1)
Pháo tự hành RCH-155 của Đức. Ảnh: GettyImages.

 

Mỹ và Đức công bố kế hoạch gửi thêm nhiều loại vũ khí sát thương cho Ukraine, trong bối cảnh các cuộc giao tranh với Nga tiếp tục diễn ra ác liệt.


KyivIndependent dẫn thông báo ngày 9/12 của Chính phủ Đức xác nhận họ đang chuẩn bị gửi 18 pháo tự hành RCH-155 cho Ukraine cùng ít nhất 80 xe bán tải, 90 thiết bị chống máy bay không người lái (UAV), 2 nhà chứa máy bay và 7 xe tải chuyên dụng.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đề nghị phía Đức gửi RCH-155 từ tháng 7/2022. Berlin chấp thuận đề nghị sau đó 2 tháng. Thời điểm chuyển giao chưa được tiết lộ vì lí do an ninh. Truyền thông khu vực mô tả đây là một trong những đợt hỗ trợ vũ khí đáng kể nhất của Đức cho Ukraine.

Theo Defense Express, RCH-155 do tập đoàn Krauss-Maffei Wegmann (KMW) của Đức sản xuất, đặt trên khung gầm bánh hơi như xe chở quân nên có độ cơ động rất cao. RCH-155 được trang bị tháp pháo tự động, giúp rút gọn một kíp chiến đấu chỉ còn 2 người.

Nhà sản xuất quảng cáo RCH-155 có tầm bắn 54km, tốc độ bắn 9 phát/phút với cơ số đạn 30 viên. Mẫu pháo tự hành này nặng 39 tấn, tốc độ di chuyển tối đa 100km/h trên đường trải nhựa.

Cùng ngày, quân đội Mỹ cũng công bố thông tin về gói viện trợ mới trị giá 275 triệu USD cho Ukraine, trong đó bao gồm một loạt thiết bị chống UAV, đạn rocket cho tổ hợp HIMARS, 80.000 viên đạn pháo 155 mm, khoảng 150 máy phát điện, xe quân sự Humvee và các thiết bị khác.

 

Một hệ thống HIMARS do Mỹ chế tạo. Ảnh: GettyImages.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Mỹ kì vọng họ có thể giúp Ukraine nâng cao năng lực chống lại mối đe dọa từ UAV, trong bối cảnh Nga tăng cường tập kích các mục tiêu hạ tầng năng lượng ở Ukraine bằng UAV và tên lửa.

Khoản viện trợ 275 triệu USD mới nhất thuộc khuôn khổ quyền điều chỉnh nguồn lực Tổng thống (PDA), cho phép chính quyền Tổng thống Joe Biden chuyển giao các thiết bị quốc phòng tồn kho cho đối tác trong tình huống khẩn cấp mà không cần Quốc hội Mỹ thông qua.

Gói viện trợ mới nhất nâng tổng hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine từ khi chiến sự bùng phát hồi cuối tháng 2 lên hơn 19,3 tỷ USD. Kể từ tháng 8/2021, đây là lần thứ 27 Mỹ rút thiết bị từ kho của Lầu Năm Góc để chuyển cho Ukraine.

Thái Hà
Nguồn: cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo