Thế giới

Đức kêu gọi Ba Lan làm rõ cáo buộc liên quan đến bê bối gian lận thị thực

Cập nhật lúc 24-09-2023 14:45:28 (GMT+1)
Thủ tướng Olaf Scholz phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin, Đức ngày 23/9. (Nguồn: AFP)

 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 23/9 đã kêu gọi chính phủ Ba Lan làm rõ những cáo buộc liên quan đến vụ bê bối gian lận thị thực gây chấn động chính trường Ba Lan.


Sự việc xảy ra trong bối cảnh cuộc tranh luận về vấn đề nhập cư đang nóng lên ở Đức.

Phát biểu tại một sự kiện, Thủ tướng Scholz khẳng định vụ bê bối thị thực đang diễn ra ở Ba Lan cần phải được làm rõ và tỏ ý Đức có thể thực hiện các bước để kiểm soát biên giới với Ba Lan.

Yêu cầu của ông Olaf Scholz được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các nguồn tin cho biết Đức đã triệu Đại sứ Ba Lan và Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ba Lan Kaminski thảo luận về vấn đề này.

Giới chức Đức yêu cầu phía Ba Lan nhanh chóng cung cấp thông tin đầy đủ làm rõ về những cáo buộc nghiêm trọng trên. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức Mehmet Ata cho biết Berlin mong muốn Warsaw cung cấp thông tin chính thức về số thị thực đã được phát hành và thời điểm phát hành, quốc tịch của những người có thị thực.

Trước đó, Ủy viên Nội vụ Liên minh châu Âu (EU) Ylva Johansson, trong thư gửi Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau, cũng yêu cầu làm rõ thông tin liên quan đến vụ bê bối "bán" 350.000 thị thực Schengen.

Ủy viên Johansson chỉ ra rằng hành vi của chính quyền Ba Lan có thể đồng nghĩa với việc "vi phạm luật pháp EU, đặc biệt là Bộ luật Thị thực EU".

Từ đầu tháng Chín, chính phủ Ba Lan phải đối mặt với những cáo buộc của các đảng đối lập cho rằng chính phủ đồng lõa trong một hệ thống mà ở đó người di cư "trả phí" qua trung gian để có được thị thực Schengen trong một thời gian rất ngắn mà không có sự kiểm tra nào. Những người đến Ba Lan có thị thực này sẽ thể dễ dàng sang các quốc gia khác thuộc EU.

Chính phủ Ba Lan đã viết thư cho ủy viên phụ trách an ninh EU để giải thích rằng vụ bê bối là một sự kiện bị "phóng đại". Tuy nhiên, cơ quan mật vụ Ba Lan tuần trước thông báo đã bắt giữ 7 người liên quan vụ bê bối. Thậm chí, Thứ trưởng Ngoại giao Piotr Wawrzyk đã từ chức.

Theo truyền thông Ba Lan, một hệ thống "trả phí" cấp thị thực Schengen cho người di cư từ Trung Đông và châu Phi đã được áp dụng thông qua lãnh sự quán Ba Lan và một số công ty ở các quốc gia liên quan.

Hôm 22/9, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã phủ nhận các cáo buộc của truyền thông và phe đối lập rằng hàng trăm ngàn người nhập cư đang phải trả phí cắt cổ để nhận thị thực lao động và nhập cảnh Ba Lan mà không qua kiểm tra an ninh.

Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo