Thế giới

Đức, Mỹ đưa ra những giải pháp cho tình hình Nga-Ukraine

Cập nhật lúc 27-11-2018 05:10:21 (GMT+1)
Khu vực Eo biển Kerch. (Nguồn: Reuters)

 

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/11 cho biết ông không hài lòng với những gì đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, một ngày sau khi Moskva bắt giữ các tàu của Kiev ở gần bán đảo Crimea. 


Phát biểu với phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định ông đang làm việc với các nhà lãnh đạo châu Âu nhằm tìm kiếm một giải pháp cho tình hình hiện nay giữa Nga và Ukraine. 

Cùng ngày, theo AFP, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã đề xuất Đức và Pháp sẽ làm trung gian cho cuộc khủng hoảng lớn giữa Moskva và Kiev sau khi các tàu của Nga tấn công và bắt giữ 3 tàu của Ukraine.

Phát biểu nhân chuyến thăm thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, Ngoại trưởng Maas khẳng định Đức và Pháp sẽ "cùng nhau nỗ lực, và nếu cần thiết sẽ đóng vai trò là các bên trung gian, nhằm tránh một cuộc xung đột biến thành khủng hoảng nghiêm trọng." 

Tuyên bố này được ông Maas đưa ra trong bối cảnh các đại diện của Đức đã gặp những người đồng cấp Nga và Ukraine tại Berlin.

Trong diễn biến khác liên quan, theo Reuters, hàng chục người đeo mặt nạ theo chủ nghĩa dân tộc tại Ukraine ngày 26/11 đã ném pháo sáng và trứng vào lãnh sự quán Nga tại thành phố Kharkiv, miền Đông Ukraine trong một cuộc biểu tình phản đối sau khi Nga tấn công và bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trước đó một ngày. 

Người biểu tình đã la hét phản đối Nga. Một cây trong sân lãnh sự quán đã bắt lửa và bốc cháy, gây ra cột khói dày đặc. Trong khi đó, đêm 25/11, hàng chục người biểu tình đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Nga tại Kiev. Những người biểu tình đeo mặt nạ đã ném pháo sáng trước khi cảnh sát can thiệp. 

Nga đã phớt lờ lời kêu gọi của phương Tây yêu cầu thả 3 tàu hải quân Ukraine bị Moskva bắt giữ gần Crimea và cáo buộc Kiev cùng đồng minh âm mưu kích động một cuộc xung đột. 

Theo Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB), các tàu của Ukraine đã không làm theo yêu cầu của Nga về việc xin phép trước khi đi qua Eo biển Kerch.

FSB miêu tả: các tàu hải quân Ukraine đã được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, pháo được trưng ra, nòng pháo được hướng lên góc 45 độ và chĩa thẳng vào các tàu của Liên bang Nga, vi phạm điều 19 Công ước Liên hợp quốc về Luật biển. 

FSB khẳng định, phía Nga đã thông báo với các tàu hải quân Ukraine rằng việc đe dọa sử dụng vũ khí trong vùng biển của Nga sẽ bị coi là hành động vi phạm luật quốc tế và luật pháp Liên bang Nga. Tuyên bố của FSB cũng nêu, tàu tuần dương Izumrud của Nga đã bắn vào tàu Berdyansk của Ukraine vào tối 25/11 sau khi Kiev phớt lờ loạt bắn cảnh cáo từ Nga

Đáp lại, Kiev cáo buộc Nga gây hấn quân sự, đồng thời đặt quân đội vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu, cho rằng Ukraine có quyền phòng vệ./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo