Thế giới

Đức: Trừng phạt Nga chỉ làm tình hình phức tạp thêm

Cập nhật lúc 14-12-2018 08:41:50 (GMT+1)
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

 

Ngoại trưởng Đức cho rằng trừng phạt Nga lúc này chỉ làm tình hình Biển Azov thêm phức tạp.


Việc đưa ra các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga sau sự cố với các tàu Ucraina ở biển Azov chỉ làm tình hình thêm phức tạp, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết hôm thứ Năm.

“Xuất phát từ thực tiễn, các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga giờ sẽ được mở rộng. Đây là một tín hiệu”, Maas nói với đài phát thanh nước Đức khi bình luận về các lệnh trừng phạt hiện tại của EU chống lại Mát-cơ-va.

Nói về tình hình xung quanh biển Azov, Bộ trưởng Đức cho rằng tất cả các bên nên cùng nhau giảm bớt căng thẳng.

“Đức đang làm như vậy. Cùng với Pháp, chúng tôi đang hội đàm với cả Nga và Ucraina”, Maas lưu ý.

Vị Ngoại trưởng cũng khẳng định, Đức luôn ủng hộ việc thả các thủy thủ Ucraina và tự do đi qua eo biển Kerch trong dài hạn.

“Chúng tôi đã nói về điều đó. Các cuộc đàm phán vẫn có lợi và tôi không muốn tạo thêm gánh nặng cho họ bởi quyết định bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt mới. Khi vạch ra một đường lối, chúng tôi phải xem xét sự phát triển của các sự kiện”, ông Maas nói thêm.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói trước quốc hội Đức rằng sẽ ủng hộ việc gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga tại hội nghị thượng đỉnh EU. Trong hội nghị thượng đỉnh, dự kiến vào ngày 13 đến 14 tháng 12, các nhà lãnh đạo EU có kế hoạch thông qua một tuyên bố chung về tình hình xung quanh biển Azov.

Vào ngày 25 tháng 11, các tàu pháo Berdyansk và Nikopol của Ucraina và tàu kéo Yany Kapu đã vượt biên giới biên giới biển Nga trái phép khi họ đi thuyền tới eo biển Kerch, lối vào Biển Azov. Các tàu Ucraina sau đó đã bị phía Nga bắt giữ khi không phản hồi lại yêu cầu dừng lại.

Sau vụ việc, Tổng thống Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh tuyên bố thiết quân luật ở một số khu vực của Ucraina nằm gần biên giới Nga, bờ biển Biển Đen và Biển Azov trong 30 ngày.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, vụ việc là một sự khiêu khích được chuẩn bị trước như một cái cớ để ban bố lệnh thiết quân luật trước cuộc bầu cử tổng thống tới đây ở Ucraina.

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông Poroshenko rất thấp, lệnh thiết quân lệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chiến dịch tranh cử bắt đầu vào cuối tháng này, ông Putin nói.

Như Ý
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo