Thế giới

Đức và Châu Âu đổ xô trữ bóng đèn dây tóc

Cập nhật lúc 30-08-2010 09:21:40 (GMT+1)
Bóng đèn dây tóc bất ngờ trở thành món hàng được ưa chuộng ở châu Âu

 

Người tiêu dùng trên châu Âu đang vội vã toả đi các siêu thị, cửa hàng, để mang về nhà họ những bóng đèn dây tóc công suất 75W cuối cùng, trước khi những bóng này sẽ không còn xuất hiện trở lại bởi một lệnh cấm của châu Âu sẽ có hiệu lực trong tuần tới.


Người người tích trữ trước giờ G 

Đây không phải là lần đầu tiên người dân châu Âu chứng kiến một cơn sốt mua bóng đèn dây tóc. 

Năm ngoái, các bóng đèn dây tóc với công suất 100W và 80W đã bị Liên minh Châu Âu loại bỏ và qua đó đã tạo nên làn sóng thu gom tích trữ khổng lồ. "Đến hẹn lại lên", năm nay châu Âu ra lệnh cấm toàn bộ các bóng đèn dây tóc có công suất từ 75W trở lên. Kể từ đầu tháng 9 này, việc nhập khẩu hoặc sản xuất các bóng đèn 75W sẽ là hành động phạm tội, dù các cửa hàng sẽ tiếp tục bán chúng cho tới khi kho dự trữ của họ cạn kiệt. 

Lo sợ khan hiếm nguồn cung, dân châu Âu đã đổ nhau đi mua. Liên đoàn Các công ty sản xuất đèn châu Âu cho biết hoạt động mua bán bóng đèn dây tóc trên khắp châu Âu đã tăng tới 35%. Nhu cầu tiêu dùng rất cao ở Đức, Áo, Ba Lan và Trung Âu. Airum, hãng sản xuất bóng đèn lớn của Phần Lan đã thông báo rằng trong tháng 8, nhu cầu bóng đèn 75W của người dân đã tăng gấp đôi so với tháng trước. 

Một số tiệm đã chứng kiến các khách hàng tới lấy số lượng lớn các bóng đèn đỏ mà họ có thể mua, từ 20 thậm chí 50 bóng một lúc. Các cửa hàng phải liên tục tìm nguồn cung để kho dự trữ khỏi vơi bớt. 

Chương trình tham vọng của châu Âu 

Là một phát minh từng được đánh giá mang tính cách mạng cuộc sống của nhà khoa học Thomas Edison, bóng đèn sợi đốt lại bị châu Âu liệt vào hàng “sát thủ môi trường”. 

Nguyên nhân do loại đèn này tiêu hao điện năng quá lãng phí. Bóng đèn dây tóc chỉ chuyển hoá được một phần nhỏ điện năng thành ánh sáng, trong khi lại chuyển hoá phần lớn điện năng thành nhiệt. 

Một báo cáo của EU khẳng định lục địa già sẽ tiết kiệm khoảng 12 tỷ USD tiền điện mỗi năm nếu sử dụng những loại bóng tiêu thụ điện năng thấp hơn. Lượng điện tiết kiệm này đủ cung cấp cho 11 triệu hộ gia đình trong một năm.

Theo TTVH

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo