Thế giới

EU bơm tiền, Italy dùng để thoát khí đốt Nga, ấp ủ tham vọng lớn

Cập nhật lúc 08-02-2023 14:35:25 (GMT+1)
EU có thể giúp Italy trở thành trung tâm năng lượng châu Âu. (Nguồn: Epa/Dpa).

 

Ngày 7/2, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni tuyên bố, nước này dự định sử dụng các khoản tiền, được Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ theo kế hoạch RePowerEU, để loại bỏ hoàn toàn khí đốt của Nga và biến nước này thành trung tâm năng lượng của khối.


Theo đó, chính phủ cánh hữu tại Italy có kế hoạch hoàn tất các cuộc đàm phán với EU về đề xuất sử dụng các quỹ của Liên minh vào cuối tháng 4/2022.

Với tổng kinh phí gần 300 tỷ Euro (321,36 tỷ USD), kế hoạch RePowerEU nhằm chấm dứt sự phụ thuộc của EU vào nhiên liệu hóa thạch của Nga và giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Số tiền của RePowerEU cũng có thể được sử dụng để xây dựng Hành lang SoutH2, một hệ thống chuyên chở hydro (sẽ được sản xuất ở Bắc Phi) đến Bắc Âu.

Phát biểu tại ban chỉ đạo về Kế hoạch phục hồi và chống đỡ quốc gia hậu Covid-19 do EU tài trợ (NRRP) để bắt đầu tranh luận về chương trình Repower EU, Thủ tướng Meloni cho biết, chính phủ sẽ sớm đưa ra kế hoạch tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo và giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Theo bà, kế hoạch RePowerEU sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho "Kế hoạch Mattei" mới của nước này về năng lượng.

Người đứng đầu chính phủ Italy nói: "Thách thức tăng cường chủ quyền năng lượng đòi hỏi sự cam kết của tất cả mọi người. Hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của một quy trình thể chế cho phép chúng ta soạn thảo và sau đó thực hiện một kế hoạch giúp Italy bền vững hơn từ quan điểm năng lượng bằng cách tăng sản xuất năng lượng từ các nguồn tái tạo, đa dạng hóa nguồn cung cấp và giảm tiêu thụ".

Theo bà Meloni, RePowerEU sẽ cho phép Italy đóng góp mạnh mẽ vào việc thực hiện "Kế hoạch Mattei" nhằm củng cố quá trình đa dạng hóa nguồn cung theo hướng loại bỏ hoàn toàn khí đốt của Nga và "biến Rome trở thành trung tâm năng lượng Địa Trung Hải của toàn châu Âu trong mối quan hệ hợp tác hiệu quả đặc biệt với các nước châu Phi".

Bên cạnh đó, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đề xuất tài trợ cho Italy thông qua khoản tài trợ bổ sung 20 tỷ Euro từ việc bán các khoản trợ cấp của Hệ thống thương mại phát thải của EU (ETS).

VIỆT AN
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo