Thế giới

EU chuẩn bị tung đòn trừng phạt thứ 10 lên Nga

Cập nhật lúc 14-01-2023 12:58:33 (GMT+1)
EU đã tung ra 9 đợt trừng phạt đối với Nga kể từ hồi tháng 2 năm ngoái. (Ảnh: Promoteukraine.org)

 

Ba Lan và Litva đang kêu gọi EU áp đặt các hạn chế đối với ngành công nghiệp hạt nhân của Nga như một phần trong gói trừng phạt thứ 10 lên Moskva.


Hôm 13/1, Reuters dẫn nguồn tin cho hay, Ba Lan và Litva muốn hạ giá trần đối với dầu của Nga và nhắm mục tiêu vào lĩnh vực hạt nhân nước này trong danh sách lệnh trừng phạt mới của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Moskva.

Nội dung Ba Lan và Litva đề xuất lên EU cũng bao gồm việc khối này cấm thêm các cơ quan truyền thông của Nga và loại thêm nhiều ngân hàng Nga khỏi hệ thống nhắn tin toàn cầu SWIFT.

Trong gói trừng phạt thứ 10 đang được đề xuất, EU cũng sẽ bổ sung kim cương vào danh sách cấm xuất khẩu và mở rộng lệnh cấm buôn bán hàng hóa có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

"Ngày càng khó đạt được sự nhất trí cần thiết ở EU để áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt với Nga. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đề xuất một gói mới đầy tham vọng", Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao cho hay.

Theo nguồn tin Reuters, gói trừng phạt thứ 10 của EU với Nga sẽ được công bố dịp kỷ niệm một năm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2.

Tháng trước, EU đã thông qua gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga, bao gồm việc hạn chế xuất khẩu động cơ máy bay không người lái (UAV) sang Nga hoặc các nước định cung cấp vũ khí cho Moskva. Một số công nghệ hàng không vũ trụ cũng bị cấm xuất khẩu cho Nga...

Nga đã lên án các biện pháp trừng phạt của EU và bác bỏ tác động của các lệnh này lên Moskva.

Hôm 13/1, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết các nhà sản xuất dầu của nước này không gặp khó khăn trong việc đảm bảo các thỏa thuận xuất khẩu bất chấp lệnh cấm và việc EU, G7, Australia áp trần giá dầu.

Kông Anh
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo