Thế giới

EU có thể xem xét đóng biên giới vì virus corona

Cập nhật lúc 14-02-2020 09:42:16 (GMT+1)
Bộ trưởng Y tế Croatia (trái) và Ủy viên Kyriakidou trong cuộc họp báo ở Brussel hôm 13/2. Ảnh: AFP.

 

Bộ trưởng Y tế Croatia nói đóng biên giới toàn khối EU có thể là lựa chọn giữa dịch, song một quan chức cho rằng điều này không cần thiết.


"Tình hình cần được theo dõi hàng giờ. Chúng tôi sẽ thực hiện các hành động khác khi nó trở nên nghiêm trọng hơn và sẽ thảo luận về các biện pháp đối phó, bao gồm cả đóng cửa biên giới, theo luật pháp của từng quốc gia", Bộ trưởng Y tế Croatia Vili Beros phát biểu sau cuộc họp của các bộ trưởng y tế Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, Bỉ hôm qua.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng khuyến cáo hạn chế đi lại là không cần thiết.

"WHO nói rất rõ rằng hiện tại không cần hạn chế đi lại và giao dịch từ các quốc gia bị ảnh hưởng. Tôi tin rằng các nước thành viên sẽ tuân thủ điều này. Tất nhiên, quyết định cuối cùng sẽ thuộc thẩm quyền của quốc gia thành viên", Ủy viên châu Âu về An toàn thực phẩm và Sức khỏe Stella Kyriakidou cho hay.

Trong cuộc họp trước đó, các bộ trưởng y tế EU nhấn mạnh cần có phản ứng với dịch viêm phổi corona (Covid-19). Ủy viên Quản lý khủng hoảng châu Âu Janez Lenarcic nhấn mạnh trọng tâm vào "sự chuẩn bị", hợp tác và hành động thống nhất. Theo ông, dù số lượng các ca nhiễm bệnh ở châu Âu vẫn còn thấp, EU "phải sẵn sàng trong trường hợp tình hình trở nên tồi tệ hơn".

Bộ trưởng Các vấn đề Xã hội và Y tế công cộng Bỉ Maggie De Block cho biết những nỗ lực phối hợp của các cơ quan y tế châu Âu cũng rất quan trọng trong ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm và trang thiết bị y tế. "Hiện chúng tôi không thấy bất kỳ lý do nào gây tình trạng này trong những tháng tới", De Block nói.

Nguồn: Huyền Lê/ Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo