Thế giới

EU dừng 600 triệu Euro cho Ukraine: Mở đầu tan rã 2018?

Cập nhật lúc 11-01-2018 13:25:10 (GMT+1)
Sau EuroMaidan năm 2014, Ukraine còn rất xa mới tới được thiên đường EU

 

Việc chính quyền Kiev không thực hiện được những yêu cầu cải cách khiến EU từ chối giải ngân viện trợ 600 triệu euro cho Ukraine.


Người đứng đầu Phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) tại Ukraine Hugues Mingarelli nói trên sóng "Radio Ukraine" rằng, Liên minh châu Âu đã từ chối phân bổ 600 triệu euro cho Ukraine, với lý do Kiev đã thất bại trong việc thực hiện 4 trong số 21 yêu cầu để nhận được viện trợ kinh tế.

Vị quan chức Liên minh châu Âu cũng nhắc lại việc Brussels đã thúc giục chính quyền Kiev khẩn trương thành lập Tòa án chống tham nhũng, một trong những yêu cầu cấp bách nhất của EU đối với nước này.

Mặc dù hiện nay, EU đang đình chỉ gói viện trợ này nhưng ông Mingarelli cũng không loại trừ khả năng chuyển ngân khoản mới cho Ukraine. Theo ông, nhà lãnh đạo Ukraine Petro Poroshenko đã gửi đến Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker yêu cầu một sự hỗ trợ tài chính mới.

"Ngài Juncker đã yêu cầu các nhân viên tính toán khối lượng viện trợ cần thiết Ukraine, để đánh giá khả năng của một đợt hỗ trợ tài chính vĩ mô mới" - trang web "Strana.ua" trích dẫn lời của Mingarelli cho biết.

Năm 2015, Liên minh Châu Âu đã thông qua chương trình hỗ trợ tài chính cho Ukraine với số tiền 1,8 tỉ euro, cùng với những điều kiện nhất định về việc chính quyền Kiev phải thực hiện những biện pháp cải cách trên nhiều lĩnh vực.

Chương trình hỗ trợ tài chính sẽ hết hạn vào cuối tháng 1 năm nay nhưng cho đến nay, Ukraine mới nhận được 1,2 tỷ euro từ EU.

Vào đầu tháng 12 năm 2017 Ủy ban châu Âu đã từ chối việc chuyển đợt cuối cùng 600 triệu euro cho chính quyền của ông Poroshenko.

Theo đó, lí do mà Liên minh châu Âu từ chối cấp nốt ngân khoản của chương trình này là Kiev chưa đáp ứng một số yêu cầu nhất định, trong các biện pháp cải cách khác nhau mà họ phải thực hiện khi cam kết nhận viện trợ của EU, cùng với các gói vay của WB và IMF.

Vừa qua, chuyên viên phân tích Ba Lan, cựu phó chủ tịch đảng đối lập Ba Lan Smena Konrad Rekas nói rằng, tình hình chính trị ở Ukraine năm 2018 sẽ “hoàn toàn hỗn loạn hoặc nguy hiểm hơn nữa là chính quyền nhà nước sẽ tan rã, còn nền kinh tế thì suy sụp”.

Ông Rekas không ngần ngại ví chính quyền Poroshenko như một “gánh xiếc rong” đang “nhảy theo vũ điệu phương Tây”.

Hiện tại, hầu hết các chính khách ở Kiev chỉ những con rối của các cường quốc phương Tây và tham gia vào việc cướp bóc đất nước, dẫn đến sự hỗn loạn ở Ukraine sẽ chỉ tăng thêm.

Phương Tây đang biến Ukraine thành lãnh địa và đế chế kinh tế của riêng mình. Trong lãnh thổ này, ai muốn đi đâu thì đi, vận chuyển hàng lậu thoải mái, dậy dỗ bất cứ ai, thích bắn ai thì bắn, có thể gọi bất cứ ai là kẻ phản bội hay tự tuyên bố mình là người đứng đầu nhà nước.

Tình hình Ukraine có thể diễn ra theo chiều hướng rất xấu. Rất có thể sẽ không thể lập được một chính phủ mới, nhưng tiếp tục sự tan rã nhà nước, mà nhiều người Ukraine không nhận thấy, bởi vì họ đã, đang và sẽ rời bỏ đất nước, đặc biệt là giới trẻ.

Tình hình thảm họa đến nỗi hồi tháng 12/2017, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel đã tuyên bố thẳng thừng rằng, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, ông không thể tưởng tượng được “một ngày nào đó” Ukraine sẽ được phép gia nhập vào Liên minh châu Âu.

Theo Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, cả 2 nước này sẽ không đáp ứng đủ yêu cầu gia nhập Liên minh châu Âu, ít nhất là trong tương lai gần, mà theo một số chuyên gia và chính trị gia thì cái “tương lai gần” ấy có thể sẽ kéo dài đến 25-30 năm nữa!

Nguồn: Toàn Thắng/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo