Thế giới

EU tăng cường hợp tác quốc phòng trong khu vực

Cập nhật lúc 26-09-2010 15:32:09 (GMT+1)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Bộ trưởng quốc phòng các nước châu Âu nhóm họp tại Ghent (Bỉ) đã nhất trí nghiên cứu cách thức tăng cường hợp tác quốc phòng giữa các nước trong khu vực, trong bối cảnh ngân sách quốc phòng bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính.


Trong hội nghị hai ngày (từ 23-24/9), các bộ trưởng quốc phòng châu Âu đã thảo luận một loạt vấn đề cùng quan tâm: đảm bảo an ninh quốc gia và quốc tế trong bối cảnh ngân sách quốc phòng bị cắt giảm; mục tiêu của châu Âu về vai trò đối tác an ninh toàn cầu, đánh giá về quan hệ đối tác của Liên minh châu Âu (EU) với NATO, Liên Hợp quốc; vai trò của Cơ quan phòng thủ châu Âu (EDA); thực hiện các công cụ cũng như những khả năng mà Hiệp ước Lisbon quy định trong lĩnh vực an ninh…

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), ông Pieter De Crem cho rằng các nước cần tăng cường hợp tác trong khuôn khổ các chiến dịch gìn giữ và tái thiết hòa bình, đồng thời thống nhất triển khai các dự án cụ thể, như chế tạo máy bay vận tải quân sự thế hệ mới Airbus A400M.


Cũng theo ông Pieter De Crem, cuộc khủng hoảng tài chính và những vấn đề ngân sách mà các quốc gia trong EU đang gặp phải có thể chính là động lực thúc đẩy sự hợp tác quốc phòng, thể hiện qua các kế hoạch như các nước thành lập lực lượng trực thăng chung để đối phó với tình huống khẩn cấp hoặc hỗ trợ tham chiến, tăng cường hợp tác chống cướp biển tại Ấn Độ Dương.


Bộ trưởng quốc phòng các nước đã đề nghị Cơ quan phòng thủ châu Âu từ nay cho đến tháng 12/2010 cần nghiên cứu những khả năng cụ thể về hợp tác quân sự giữa các quốc gia thành viên EU thông qua việc tăng cường hỗ trợ lẫn nhau về phương tiện, tiến tới đảm bảo vai trò của châu Âu là đối tác và người bảo đảm an ninh toàn cầu.


Các bộ trưởng cũng yêu cầu Cao ủy EU phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh, bà Catherine Ashton, cần đưa ra chương trình hợp tác cụ thể trong thời gian tới.


Mặc dù Hiệp ước Lisbon đã có hiệu lực từ ngày 1/12/2009 nhưng các nội dung thuộc lĩnh vực an ninh trong hiệp ước vẫn chưa được các nước áp dụng./.


Theo Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo