Thế giới

EU tung đòn trừng phạt thứ 11 với Nga

Cập nhật lúc 24-03-2023 13:09:26 (GMT+1)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: AP)

 

Đòn cấm vận thứ 11 của Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lên Nga tập trung vào các hành vi lách luật trừng phạt.


Theo đó, phát biểu sau ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nói gói trừng phạt thứ 11 của EU áp đặt lên Moskva sẽ nhằm bịt các kẽ hở, cũng như các hành vi lách luật trừng phạt.

“Gói trừng phạt thứ 11 chủ yếu giải quyết vấn đề gian lận và cách thức EU có thể ngăn chặn điều đó", Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết hôm 23/3.

Tuy nhiên, bà Ursula von der Leyen không nói rõ liệu gói trừng phạt mới của EU đối với Nga đã được thực hiện hay chưa và bà không đề cập đến khung thời gian cụ thể.

EU đã mở rộng các biện pháp trừng phạt chống Nga sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào năm ngoái. Tổng cộng EU tung ra 10 gói trừng phạt với Moskva kể từ đó. 

Trong gói trừng phạt mới nhất hôm 24/2, EU hạn chế xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với hàng hóa sử dụng lưỡng dụng (quân sự và dân sự), cũng như các biện pháp chống lại các thực thể hỗ trợ xung đột, tuyên truyền hoặc vận chuyển máy bay không người lái được Nga sử dụng.

Các biện pháp cũng liệt thêm nhiều cá nhân vào danh sách đen, trong đó có những người mà phương Tây cho là tham gia vào chiến dịch tuyên truyền của Nga, cá nhân tham gia sản xuất máy bay không người lái của Iran được triển khai ở chiến trường Ukraine.

EU cho biết vòng trừng phạt đối với Nga kể từ khi chiến sự bắt đầu được thiết kế để ngăn các nguồn tài chính tài trợ cho Nga, khiến nước này thiếu thiết bị công nghệ và phụ tùng sản xuất vũ khí để chống lại Ukraine.

Nga đã lên án các biện pháp trừng phạt của EU và bác bỏ tác động của các lệnh này lên Moskva.

KÔNG ANH
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo