Thế giới

EU và Trung Quốc tổ chức đối thoại thương mại bất chấp căng thẳng âm ỉ

Cập nhật lúc 19-07-2022 10:26:14 (GMT+1)
Ảnh: Getty

 

Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovski và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.


Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc ngày 19/7 tổ chức Đối thoại kinh tế và thương mại cấp cao lần thứ 9 trong bối cảnh căng thẳng về nhiều vấn đề, từ xung đột ở Ukraine, vấn đề Tân Cương đến mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Litva. Đây cũng là những vấn đề cản trở hai bên phê chuẩn Hiệp định đầu tư song phương được thúc đẩy từ cuối năm 2020.

Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovski và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Theo một đại diện của Ủy ban châu Âu, một số thách thức kinh tế toàn cầu sẽ được thảo luận, trong đó có an ninh lương thực giá năng lượng, chuỗi cung ứng, dịch vụ tài chính, cũng như các mối quan tâm thương mại và đầu tư song phương.

Vòng Đối thoại Kinh tế và Thương mại cấp cao gần đây nhất giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu là  vào tháng 7/2020. Đây cũng là thời điểm ghi dấu ấn quan trọng trong quan hệ hai bên, với việc ký Hiệp định Toàn diện về đầu tư.

Các chuyên gia cho rằng, việc tổ chức cuộc gặp, cũng như nỗ lực duy trì cơ chế song phương phản ánh sự sẵn sàng chung của hai bên nhằm giữ cho quan hệ Trung Quốc- Liên minh châu Âu ổn định và bền vững bất chấp tình hình địa chính trị có nhiều biến động./.

Thu Hoài
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo