Thế giới

G20 bất đồng về việc đo lường những mất cân đối của kinh tế thế giới

Cập nhật lúc 18-02-2011 17:27:05 (GMT+1)
Hội nghị tài chính khối G20 với Pháp lần đầu tiên làm chủ tịch, họp tại Paris trong hai ngày 18 và 19/2/11. Reuters

 

Với tư cách là chủ tịch nhóm G20, mục tiêu của Pháp là cân đối lại nền kinh tế thế giới, nhưng muốn như thế thì phải đo lường được những sự mất cân đối hiện có giữa các nền kinh tế.


Trong cuộc họp chính thức đầu tiên hai ngày, hôm nay 18/2 và ngày mai tại Paris, trước hết nhóm G20 phải đạt đến một thỏa thuận trên vấn đề này. Nhưng giữa các thành viên G20, bao gồm các nước giàu và các nước đang trỗi dậy, vẫn còn rất nhiều bất đồng.

Tại cuộc họp thượng đỉnh ở Seoul tháng 11 năm ngoái, nhóm G20 đã thống nhất với nhau là từ đây đến giữa năm 2011 sẽ đề ra một danh sách các chỉ báo để đo lường mức độ mất cân đối kinh tế của các nước thành viên. Cũng theo dự trù, trong sáu tháng cuối năm nay, nhóm G20 sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn và đưa ra các khuyến cáo về chính sách kinh tế cho những nước bị xem là có quá nhiều khác biệt so với « con đường tăng trưởng tối ưu đối với cộng đồng quốc tế ».

Nhưng trước cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng của nhóm G20 tại Paris hôm nay, các nước giàu và các nước đang trỗi dậy đã tranh cãi với nhau rất gay gắt. Nhóm năm nước gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, gọi tắt là nhóm BRICS, đã tỏ vẻ rất dè dặt về cách đánh giá nền kinh tế các nước thành viên.

Riêng về các chỉ báo kinh tế, các cuộc thương lượng còn gay go hơn. Theo một nguồn tin từ phái đoàn Đức, nhóm G20 có thể đạt được thỏa thuận trên 5 điểm : cán cân vãng lai, tỷ giá thực, dự trữ ngoại tệ, thâm thủng ngân sách và nợ công, tiết kiệm tư. Nhưng khi đề cập đến các phân tích sâu hơn, nước nào cũng muốn giữ lại những chỉ báo phản ảnh ít nhất những sự mất cân đối của nền kinh tế của nước đó. Chẳng hạn như Trung Quốc và Đức, hai quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới, không muốn bị chê trách là có mức thặng dư mậu dịch quá lớn. Riêng về tỷ giá hối đoái, đây là vấn đề hết sức nhạy cảm, trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc với nhiều đối tác thương mại về đồng nhân dân tệ, vẫn bị coi là được định giá quá thấp.

Một vấn đề khác vẫn còn gây bất đồng đó là xác định các số liệu đi kèm với các chỉ báo, ví dụ như : bao nhiêu phần trăm GDP thì bị coi là mất cân đối cán cân thanh toán vãng lai. Đối với Liên hiệp châu Âu, điểm này rất quan trọng để có thể xác định đến mức độ nào thì cần phải thi hành các biện pháp điều chỉnh, Nhưng nhiều nước đang trỗi dậy, trong đó có Trung Quốc, không chấp nhận đề nghị đó.

Chính vì vậy, không ai nghĩ là cuộc họp lần này của nhóm G20 sẽ đạt được thỏa thuận như mong muốn ban đầu của Pháp, mà nếu có thì sẽ chỉ là thỏa thuận một phần. Kết quả này không thể được xem như là một thất bại, nhưng nó làm nổi rõ một điều. Đó là rất khó đạt đến một sự đồng thuận trong nhóm G20, trong khi cần phải có sự đồng thuận này nếu muốn đề ra các phương thuốc để chữa trị những mất cân đối của kinh tế thế giới và ngăn ngừa những cuộc khủng hoảng mới.

Thanh Phương

Nguồn RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo