Thế giới

Gái mại dâm Trung Quốc bị chính quyền ngược đãi và tra tấn

Cập nhật lúc 14-05-2013 20:13:50 (GMT+1)
Gái mại dâm Trung Quốc

 

Theo báo cáo của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch được công bố ngày 14/05/2013, gái mại dâm tại Trung Quốc là nạn nhân bị chính quyền thường xuyên ngược đãi. Họ bị “tra tấn” trong thời gian bị bắt, bị cưỡng hiếp và bắt đi cải tạo.


Sophie Richardson, người phụ trách Human Rights Watch tại Trung Quốc trong cuộc họp báo đã tố cáo: “Gái mại dâm bị đối xử như là họ không có một quyền gì cả. Thay vì được công an bảo vệ, họ thường xuyên bị ngược đãi, đối xử tàn tệ và bị tra tấn khi bị bắt giữ”. Một số còn bị cho đi “cải tạo lao động” trong thời gian có thể đến hai năm mà không hề đưa ra xét xử.

Một phụ nữ tên Xiao Yue kể lại với Human Rights Watch: “Tôi bị đánh đập, toàn thân bầm tím vì tôi từ chối nhận mình là gái mại dâm”. Một người nữa cho biết cô và hai cô gái mại dâm khác bị trói vào gốc cây, xối nước lạnh lên người và bị đánh. Một số vụ bạo hành được nêu ra trong báo cáo “cấu thành tội tra tấn theo luật Trung Quốc”.

Một cô gái mại dâm tên Mimi cho biết: “Tôi bị cưỡng hiếp nhiều lần. Nhưng vì hành nghề mại dâm mà nghề này bất hợp pháp nên có thể bị bắt, do vậy tôi không bao giờ dám thưa kiện”. Các phụ nữ làm nghề mại dâm cũng bị cơ quan y tế bắt buộc đi xét nghiệm HIV, và các hồ sơ thay vì được giữ kín thì lại thường được chuyển cho người khác.

Theo bà Sophie Richardson, nạn mại dâm đã bùng nổ mạnh mẽ tại Trung Quốc từ đầu cuộc cải cách kinh tế vào cuối thập niên 70. Hiện nay nước này có từ 4 đến 6 triệu gái mại dâm, thường xuất thân từ các gia đình nghèo.

Cũng theo Human Rights Watch, nhiều phụ nữ trên 40 tuổi đã lao vào nghề mại dâm sau khi bị các công ty quốc doanh sa thải vào cuối thập niên 90. Một gái mại dâm đến Quảng Đông hành nghề có thể kiếm được 4.000 nhân dân tệ (500 euro) mỗi tháng, so với thu nhập từ 300 đến 500 nhân dân tệ của người lao động nhập cư làm việc trong các ngành sản xuất.

Human Rights Watch đã tiến hành cuộc điều tra này từ năm 2008 đến 2012, chủ yếu tại Bắc Kinh, và đã nghe lời chứng của 75 người làm nghề mại dâm.

Nguồn: Thuỵ My/RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo