Thế giới

Ghi âm ghê rợn vụ giết nhà báo khiến tình báo Saudi sốc nặng

Cập nhật lúc 14-11-2018 09:02:29 (GMT+1)
Đòi công lý cho nhà báo Jamal Khashoggi. (Ảnh: Global Look Press)

 

Các bản ghi âm liên quan đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi mà Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ với các đồng minh phương Tây, là “rất ghê rợn” và đã khiến một nhân viên tình báo Saudi Arabia bị sốc khi nghe chúng.


Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13.11 cho hay, Tổng thống Erdogan đã thảo luận về vụ giết hại nhà báo Saudi Arabia với các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp và Đức ở Paris cuối tuần trước.

“Chúng tôi đã phát file ghi âm có liên quan đến vụ sát hại cho tất cả những người muốn nghe. Cơ quan tình báo của chúng tôi không giấu giếm điều gì. Những thông tin nghe được thật ghê rợn. Thậm chí một nhân viên tình báo Saudi Arabia còn bị sốc và nói rằng chỉ có người dùng heroin mới dám làm việc như vậy” - Reuters dẫn lời ông Erdogan nói.

Mặc dù ông Erdogan không công bố chi tiết nội dung các đoạn ghi âm nhưng 2 nguồn thạo tin cho Reuters biết Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều bản ghi âm, trong đó báo gồm cả vụ giết người và các cuộc hội thoại trước khi diễn ra hoạt động mà Thổ Nhĩ Kỳ sau đó phát hiện ra. Điều này đã giúp Ankara kết luận ngay từ đầu rằng vụ giết người đã được hoạch định trước, bất chấp bác bỏ ban đầu của Riyadh là không biết hoặc không dính líu đến vụ này.

Vụ sát hại nhà báo Khashoggi gây ra sự phẫn nộ rộng khắp, song các cường quốc trên thế giới có rất ít hành động cụ thể chống lại Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới và là đồng minh của Mỹ ở Trung Đông.

Tổng thống Erdogan cho biết, rõ ràng vụ giết người đã được lên kế hoạch từ trước và được chỉ thị từ cấp cao nhất của chính quyền Saudi Arabia, nhưng không phải từ Quốc vương Salman, người mà ông Erdogan có “sự tôn trọng vô hạn”.

“Thái tử Mohammed nói sẽ làm sáng tỏ vấn đề. Chúng tôi đang kiên nhẫn chờ đợi” - ông Erdogan nói và bổ sung rằng thủ phạm vụ giết người là 1 trong số 18 nghi phạm bị bắt giữ ở Saudi Arabia. “Cần phải tiết lộ ra ai là người đã ra lệnh cho họ giết người”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Tờ Sabah ngày 13.11 đưa tin, hành lý của biệt đội Saudi Arabia gửi tới Istanbul vào thời điểm Khashoggi bị giết có chứa ống tiêm, kéo lớn, súng bắn ghim, máy bộ đàm, thiết bị sốc điện và bộ gây nhiễu tín hiệu.

Tờ báo đã công bố hình ảnh chụp X-quang các túi hành lý nhóm người Saudi Arabia đi qua máy kiểm tra an ninh tại sân bay khi họ rời đi.

Ngọc Vân
Nguồn: laodong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo