Thế giới

Giới buôn ma túy sẽ hốt bạc nhờ Cúp bóng đá thế giới

Cập nhật lúc 11-06-2014 15:40:56 (GMT+1)
Cảnh sát chống buôn lậu tại Peru tiến hành đợt tiêu hủy ma túy

 

Các chuyên gia báo động là những tổ chức buôn ma túy ở Peru và Bolivia hiện đang vận chuyển một khối lượng lớn ma túy đến Brazil để phục vụ « khách hàng » trong thời gian diễn ra Cúp bóng đá thế giới.


Nhà chức trách Peru cho biết là từ đầu năm đến nay ngày càng có nhiều máy bay nhỏ vận chuyển cocaine, có khi chở tới 300 kg, từ các vùng thung lũng sản xuất cocaine Peru đến Bolivia, rồi từ đó đưa bằng đường bộ sang nước Brazil láng giềng. 

Theo lời ông Jaime Antezana, một chuyên gia thuộc Đại học Công giáo Peru, trả lời hãng tin AFP, các tay buôn thuốc phiện Brazil biết rằng trong thời gian Cúp bóng đá thế giới, nhà chức trách Brazil rất khó mà kiểm soát được và như vậy mức tiêu thụ cocaine sẽ tăng vọt. 

Chuyên gia này cho biết hiện giờ Brazil đã là quốc gia tiêu thụ cocaine đứng hàng thứ hai thế giới, nhưng trong thời gian Cúp thế giới, người ta chờ đợi là Brazil sẽ qua mặt Hoa Kỳ để đứng đầu bảng trong lĩnh vực này. 

Điều này cũng dễ hiểu thôi, bởi vì Brazil có đường biên giới chung với ba quốc gia sản xuất cocaine hàng đầu thế giới là Peru, Colombia và Bolivia và không thể kiểm soát hết các đường biên giới này. Brazil quả là thị trường béo bở cho các trùm ma túy của ba nước này, bởi vì ở Peru giá 1 kg cocaine chỉ là khoảng 1000 đôla, nhưng sang đến Brazil giá tăng vọt lên từ 5000 đến 7000 đôla. 

Thật ra, lực lượng bài trừ ma túy của ba nước nói trên đã tìm cách phá vỡ các đường dây buôn ma túy trước khi diễn ra Cúp thế giới và đã tịch thu được 570 kg cocaine mà lẽ ra đã được chuyển sang các thành phố Brazil đón tiếp các trận bóng. 

Về phần Brazil, bộ Quốc phòng nước này vào tháng trước đã tung ra chiến dịch mang tên Agata 8, để tăng cường bài trừ ma túy bằng cách triển khai binh lính dọc theo các biên giới. Họ đã tịch thu được 40 tấn ma túy chuẩn bị được chuyển đến hai thành phố Sao Paula và Rio de Janeiro.

Nguồn: Thanh Phương/RFI

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo