Thế giới

Giữa bạo lực và khủng bố

Cập nhật lúc 25-07-2016 18:54:08 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Chỉ trong vòng thời gian ngắn, nước Đức bị rung chuyển bởi hai vụ tấn công và xả súng với mức độ bạo lực và thiệt hại gây kinh hoàng.


Cho tới trước khi xảy ra hai vu việc này, nước Đức vẫn được coi là rất yên ổn trước nguy cơ bị tấn công khủng bố và mức độ gia tăng hoạt động khủng bố ở nhiều nơi khác trên châu Âu cũng như trên thế giới. Thủ phạm đều là người Đức có gốc nước ngoài và theo Đạo Hồi, đều còn rất trẻ và sinh ra, trưởng thành ở nước Đức.

Chính quyền Đức rất thận trọng với việc sử dụng khái niệm "khủng bố" và "có mối liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hay các tổ chức khủng bố quốc tế" bởi tác động thực sự của vụ việc trên mọi phương diện phụ thuộc vào bản chất của vụ việc đã xảy ra. Một vụ tấn công bạo lực thuần tuý sẽ không gây khó khăn và khó xử cho chính quyền ở nước Đức như một vụ tấn công khủng bố.

Những gì đã xảy ra ở Pháp hay Bỉ và vừa rồi ở Đức đều cho thấy ranh giới rất mong manh giữa bạo lực thuần tuý và khủng bố, giữa những kẻ khủng bố với động cơ ý thức hệ tôn giáo và bệnh hoạn về tâm thần.

Tác động tâm lý và xã hội chẳng khác gì nhau. Tác động về chính trị quyền lực có thể khác nhưng vẫn đều là sự không đảm bảo an ninh nội địa, sự bất cập trong biện pháp chính sách và sự tồn tại dai dẳng của những vấn đề xã hội, văn hoá hay tôn giáo và sắc tộc không được giải quyết, sự thất vọng và bế tắc về lý tưởng sống ở giới trẻ.

Dù là hành động với động cơ và mục đích gì thì tác động của hành động vẫn là gây sợ hãi trong dân chúng và thách thức quyền lực của toàn bộ thể chế chính trị ở nơi đó.

IS và các tổ chức khủng bố càng bị đối phó hiệu quả và càng suy yếu thì sẽ càng tìm cách lợi dụng thực trạng kinh tế xã hội và chính trị nội bộ đặc thù ở bên trong các quốc gia châu Âu để kích động hoạt động khủng bố và chiêu mộ lực lượng. Với môi trường bên trong và bên ngoài như thế, khủng bố và bạo lực chưa dễ sớm ngừng lại ở các nước châu Âu.

Nguồn: Thiên Nhai/ ddk.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo