Thế giới

Hà Lan: đảng cực hữu thắng lớn trong cuộc bầu cử địa phương

Cập nhật lúc 04-03-2010 18:05:56 (GMT+1)

 

Hôm qua, Hà Lan tổ chức bầu cử cấp địa phương. Theo kết quả kiểm phiếu bán phần, Đảng Tự Do, PVV, thuộc phe cực hữu Hà Lan đã về đầu, với 21,6% số phiếu tại thành phố Almere, một thành phố có 190.000 dân. Đảng này còn về thứ nhì tại thành phố La Haye.


Trong khi đó, số phiếu bỏ cho hai đảng lớn khác của Hà Lan là đảng Lao Động và đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo đã bị tụt giảm nghiêm trọng. Đảng Lao Động của cựu bộ trưởng Tài chính Wouter Bos chỉ được 16% số phiếu, mất 6% so với kết quả cuộc bầu cử năm 2006. Đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo của cựu thủ tướng Jan Peter Balkenende chỉ thu được 14% số phiếu, thấp hơn 2% so với kết quả năm 2006.

Xin nhắc lại đảng Lao Động và đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo đã liên kết với nhau để thành lập chính phủ. Thế nhưng, do bất đồng trong việc có nên kéo dài sự hiện diện của binh sĩ Hà Lan tại Afghanistan hay không mà chính phủ này đã sụp đổ vào ngày 20 tháng hai vừa qua.

Trong ba tháng tới, Hà Lan sẽ tổ chức bầu cử Quốc Hội trước thời hạn. Theo các cuộc thăm dò dư luận, nếu cuộc bỏ phiếu diễn ra vào lúc này thì đảng cực hữu PVV sẽ về thứ ba và sẽ có giành được 24 ghế thay vì 9 ghế như hiện nay,  trong tổng số 150 dân biểu.

Vẫn tại châu Âu, giới công chức Bồ Đào Nha đình công để phản đối chính sách hà khắc của chính phủ.

Không chỉ có Hy Lạp, Tây Ban Nha gặp khó khăn về tài chính công, mà tại châu Âu, Bồ Đào Nha cũng đang rơi vào tình cảnh khó khăn, tuy mức độ không trầm trọng như Hy Lạp. Do vậy, chính phủ Lisboa đã buộc phải thực hiện chính sách cắt giảm chi tiêu nhằm làm giảm thâm hụt ngân sách trong năm 2010.

Trong bối cảnh đó, hôm nay, theo lời kêu gọi của giới công đoàn, khu vực công nhân viên chức Nhà nước Bồ Đào Nha tổ chức đình công để phản đối  các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ. Nhiều trường học, bệnh viện, tòa án đóng cửa.

Giới công đoàn cảnh báo sẽ tiếp tục kêu gọi đình công nếu chính phủ tiếp tục chính sách không tăng lương cho các công nhân viên. Tỷ lệ thất nghiệp tại Bồ Đào Nha hiện nay là 10%, mức cao nhất kể từ 25 năm qua. Theo một cuộc thăm dò dư luận, tỷ lệ được lòng dân của thủ tướng Bồ Đào Nha José Socrates bị giảm mạnh, chỉ còn 29% trong tháng 2, thay vì 40% như trong tháng giêng năm nay.

Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo