Thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua 2 Dự luật về người nhập cư bất hợp pháp

Cập nhật lúc 19-03-2021 17:27:50 (GMT+1)
Phiên họp thảo luận và bỏ phiếu của Hạ viện Mỹ. Ảnh: C-Span

 

Hôm qua (18/3) Hạ viện Mỹ chính thức thông qua Luật Nhập cư mới gọi là Đạo luật Quốc tịch Mỹ năm 2021.


Theo đó Đạo luật sẽ mở rộng diện nhập cư và sẽ cấp quốc tịch công dân Mỹ cho khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép đang sinh sống tại Mỹ. Với 228 phiếu thuận và 197 phiếu chống, tất cả thành viên của đảng Dân chủ tại Hạ viện và 9 Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu thông qua Đạo luật Giấc mơ Mỹ và Hứa hẹn (American Dream and Promise Act), cho phép hơn 2,3 triệu người nhập cư trái phép đến Mỹ khi chưa thành niên, cũng như những người thụ hưởng một số chương trình nhân đạo tạm thời, được hưởng quy chế pháp nhân vĩnh viễn để trở thành công dân Mỹ. 

Ngoài ra, Hạ viện cũng thông qua Đạo luật Hiện đại hóa Lực lượng lao động Nông trường với 247 phiếu thuận và 174 phiếu chống, sẽ cấp quy chế pháp lý cho hàng trăm nghìn công nhân nông trường sống tại Mỹ không có giấy phép. Hơn 3/4 Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận đối với dự luật này, trong khi đó có 1 Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu chống.

Theo quy trình lập pháp ở Mỹ, Dự luật chỉ được ban hành nếu Thượng viện thông qua. Khi đó, những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA) dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và những người nhập cư trái phép khác đến Mỹ trước 18 tuổi được phép đăng ký thường trú có điều kiện trong khoảng thời gian 10 năm, nếu họ đáp ứng một số yêu cầu. Trong khi đó, Đạo luật Hiện đại hóa Lực lượng lao động Nông trường sẽ cho phép những công nhân nông trường nhập cư đăng ký quy chế nhập cư tạm thời và có thể được gia hạn nếu họ đã làm việc ít nhất 180 ngày ở Mỹ trong khoảng thời gian 2 năm./.

Xuân Hùng (biên dịch)
Theo Reuters
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo