Thế giới

Hai vụ nổ bom rúng động Karachi, PakistanHai vụ nổ bom rúng động Karachi, Pakistan

Cập nhật lúc 06-02-2010 03:26:04 (GMT+1)
Ít nhất 40 người thiệt mạng trong vụ đánh bom nhằm vào người Shiitte tại Karbala, Iraq.

 

Thủ tướng Pakistan đã phải đứng ra kêu gọi dân chúng bình tĩnh sau khi hai vụ nổ bom liên tiếp tại thành phố Karachi khiến 25 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
Các vụ tấn công, với vụ thứ hai nhằm vào bệnh viện nơi các nạn nhân của vụ tấn công đầu tiên đang được điều trị, nhằm vào những người hành hương dòng Shiitte.

 

Vụ tấn công đã làm tăng lo ngại xảy ra đối đầu giữa những người Hồi giáo Shiitte và Sunni.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nhưng Pakistan là nơi ẩn náu của các nhóm chiến binh Sunni có liên hệ với al-Qaeda.

Vụ nổ đầu tiên vào ngày hôm qua xảy ra khi một chiếc xe máy chứa bom lao vào một chiếc xe buýt chở người Shiitte đi dự một buổi lễ tôn giáo, khiến 12 người thiệt mạng.

Rồi sau đó, một quả bom khác phát nổ bên ngoài lối vào phòng cấp cứu của bệnh viện, nơi các nạn nhân của vụ tấn công đầu đang được điều trị. Ít nhất 13 người thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Các vụ đánh bom xảy ra bất chấp an ninh khắp Pakistan được thắt chặt khi người Hồi giáo dòng Shiitte kết thúc lễ hội tôn giáo Arbaeen. Ngày hôm qua, thứ sáu, là ngày cuối cùng và cũng là ngày quan trọng nhất trong 40 ngày tưởng niệm cái chết của cháu trai Đấng tiên tri Mohammed.

4 ngày trước, cũng trong lễ hội của người Shiitte, một kẻ đánh bom liều chết đã giết chết 25 tín đồ trong thành phố.

Căng thẳng sắc tộc giữa người Shiitte thiểu số và người Sunni chiếm đa số đã tăng lên sau vụ tấn công hồi tháng 12 năm ngoái và bạo động đã nổ ra.

 


  Ít nhất 40 người thiệt mạng trong vụ đánh bom nhằm vào người Shiitte tại Karbala, Iraq.  

Cũng trong ngày thứ sáu, ít nhất 40 người Hồi giáo Shiitte đã bị thiệt mạng trong một vụ đánh bom ở thành phố Karbala, Iraq, khi đang tham dự lễ hội Arbaeen.

Sự phân ly giữa người Shiitte và Sunni bắt nguồn từ một tranh cãi ngay sau cái chết của Đấng tiên tri Mohammed liên quan đến việc ai sẽ dẫn dắt người Hồi giáo. Người Sunni vẫn là người chiếm đa số trên toàn cầu, trong khi người Shiitte ước tính chiếm khoảng 10% tổng số người Hồi giáo.

 

Theo BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo