Thế giới

Haiti thông báo : Hơn 200.000 người chết trong vụ động đất

Cập nhật lúc 05-02-2010 16:26:08 (GMT+1)
Một trẻ em mồ côi Haiti chờ được chăm sóc (Reuters)

 

Hôm 03/02/2010, trả lời phỏng vấn của AFP, thủ tướng Haiti, ông Jean-Max Bellerive cho biết là trong vụ động đất cách nay ba tuần, có hơn 200.000 người đã thiệt mạng. Chính quyền đã xác định rõ các nạn nhân.


Số người bị thương lên tới 300.000. Khoảng nửa triệu người không có nhà ở. Thủ tướng Bellerive cũng nói là tuy có nhiều công sở bị tàn phá nhưng chính quyền vẫn "làm chủ được tình hình". Vấn đề cấp bách hiện nay là phải trợ giúp những người sống sót, do vậy, ông đã đề nghị thành lập một "chính phủ khẩn cấp".

Sau trận động đất kinh hoàng, viện trợ quốc tế tiếp tục được đưa tới Haiti nhưng ở nhiều nơi, thậm chí ngay tại thủ đô Port au Prince, người dân vẫn chưa nhận được sự trợ giúp gì. Nỗi bất bình trong dân chúng ngày càng cao.

Theo AFP, hôm qua, khoảng 300 người đã biểu tình trước trụ sở chính quyền thành phố Port au Prince, trong khi đó, khoảng 200 người tụ tập trước sứ quán Mỹ kêu gọi sự trợ giúp.

Trong khi đó, các tổ chức hoạt động nhân đạo và cứu trợ phàn nàn là số tiền huy động giúp đỡ cho Haiti lại thấp hơn so với các viện trợ dành cho các nước châu Á sau trận sóng thần năm 2004.

Tuy nhiên, vấn đề chính hiện nay tại Haiti là điều phối hoạt động cứu trợ quốc tế. Ngày hôm qua, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon cho biết là cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chấp nhận làm giám đốc điều phối viện trợ quốc tế cho Haiti. Ông Clinton sẽ làm việc với các cơ quan của Liên Hiệp Quốc, phối hợp hoạt động trong giai đoạn viện trợ khẩn cấp cũng như cho giai đoạn tái thiết Haiti. Đồng thời, cựu tổng thống Mỹ sẽ tập trung vào việc huy động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và tìm kiếm các nguồn tài chính qua các nhà tài trợ. Ngày 17/02, ông Clinton sẽ chính thức phát động chiến dịch quốc tế tài trợ cho Haiti.

Một hội nghị quốc tế về Haiti sẽ được tổ chức tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở New York vào tháng ba tới.


Theo RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo