Thế giới

Hàn Quốc: "Kim Jong Un không còn ở Bình Nhưỡng"

Cập nhật lúc 07-10-2014 18:09:16 (GMT+1)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un viếng lăng Kim Nhật Thành ngày 27/07/2014.

 

Liên quan đến những thông tin xung quanh việc lãnh tụ Bắc Triều Tiên không thấy xuất hiện từ hơn một tháng qua, hãng tin AFP dẫn nguồn tin quốc phòng Hàn Quốc hôm nay 7/10/2014 nói lãnh tụ Bắc Triều Tiên không còn ở trong thủ đô Bình Nhưỡng.


Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min – Koo đã tiết lộ với các nghị sĩ nước này trong một buổi làm việc hôm nay, « Theo như tôi được biết, Kim Jong Un đang ở một nơi nào đó ngoài Bình Nhưỡng về phía bắc ». Hãng tin Hàn Quốc Yonhap dẫn lời ông Han nói : « Tôi nhận đã nhận được những thông tin khả tín trên từ cơ quan tình báo » và không có bình luận gì thêm.

Việc Kim Jong Un đột nhiên không xuất hiện trước công chúng trong cả tháng đã gây ra không ít đồn đoán về tình trạng sức khỏe của lãnh đạo Bắc Triều Tiên cũng như về những biến động đang xảy ra trong chính trường nước này. Thậm chí những ngày qua còn xuất hiện tin đồn về một vụ đảo chính đang diễn ra tại Bình Nhưỡng.

Mặc dù trong chuyến đi bất ngờ của đoàn lãnh đạo cao cấp Bắc Triều Tiên đến Hàn Quốc nhân Á vận hội vừa qua, ông Kim Yang-Gon,quan chức trong phái đoàn Bình Nhưỡng đã nói với bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc là Kim Jong Un vẫn khỏe mạnh bình thường, nhưng dư luận vẫn có vẻ không tin vào những giải thích như vậy mà vẫn bị cuốn theo những thông tin đồn đoán có vẻ kỳ bí về tình trạng của Kim Jong Un.

Lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất của lãnh tụ Bắc Triều Tiên là hôm 3/9 trong một buổi đi xem hòa nhạc cùng vợ. Trước đó hình ảnh được phát trên truyền hình cho thấy Kim Jong Un đi khập khiễng, không bình thường. Sự vắng mặt của Kim Jong Un càng gây sự chú ý của giới quan sát khi trong kỳ họp Quốc hội cuối tháng trước, người ta thấy chiếc ghế của lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã để trống.

Từ khi lên nắm quyền tại Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un vẫn thường xuyên xuất hiện khắp trên báo chí qua các cuộc thăm viếng, tham dự sự kiện trong nước. Chưa bao giờ lãnh đạo miền Bắc vắng mặt trước công chúng lâu như lần này.

Ngày 10/10 tới đây sẽ là kỷ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên, sự kiện chắc chắn sẽ thu hút dư luận quốc tế bởi mọi người đang muốn biết liệu Kim Jong Un có xuất hiện hay không.

Nguồn: Anh Vũ/ Vi.rfi

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo