Thế giới

Hàn Quốc ném lựu đạn ở biên giới, Triều Tiên báo động

Cập nhật lúc 27-03-2013 03:11:37 (GMT+1)

 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, một binh sỹ nước này gác ở biên giới liên Triều sớm nay 27/3 đã ném lựu đạn về phía một vật thể đang di chuyển trong trời tối, khiến các đơn vị trong khu vực được đặt trong tình trạng báo động.


Sự việc xảy ra vào khoảng 2h30 sáng nay tại một chốt canh gác ở Hwacheon, cách Seoul 118 km về phía đông bắc. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngay lập tức phát báo động khẩn cấp cấp cao nhất “Jindogae 1”, vốn dùng để đối phó với một vụ xâm nhập của lính vũ trang Triều Tiên.

Tuy nhiên, khi ngày lên, tuần tra khắp khu vực không phát hiện thấy bất cứ dấu vết xâm nhập nào của Triều Tiên nên báo động được dỡ bỏ lúc 9h20.

Trong khi đó, Thông tấn xã trung ương Triều Tiên KCNA ngày 27/3 đưa tin, Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên ngày 26/3 quyết định triệu tập Hội nghị Trung ương để thảo luận các vấn đề "bước ngoặt cấp thiết".

Hội nghị Trung ương đảng Lao động Triều Tiên sẽ được triệu tập vào "cuối tháng 3" trong khi tháng 3 chỉ còn lại một vài ngày, Bình Nhưỡng không tiết lộ thời gian cụ thể diễn ra hội nghị.

Hỏa lực pháo binh của Triều Tiên

Bản tin của KCNA cho biết, hiện tại toàn thể đảng viên, quân nhân và người dân Bắc Triều Tiên đang tập trung vào "công cuộc đấu tranh chống Mỹ và xây dựng kinh tế xã hội chủ nghĩa".

Đồng thời, KCNA dẫn nghị quyết Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên cho hay người dân Triều Tiên đang nỗ lực bảo vệ sự tôn nghiêm của dân tộc và chủ quyền quốc gia.

Cùng ngày, theo KCNA, Bắc Triều Tiên đã công khai gửi thông báo tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, do Mỹ và Hàn Quốc "khiêu chiến hạt nhân" nên bán đảo Triều Tiên đang rơi vào trạng thái một cuộc chiến hạt nhân có thể nổ ra bất kỳ lúc nào.

Thông báo của Bình Nhưỡng cho rằng Mỹ đã nhiều lần bất chấp cảnh cáo của Bắc Triều Tiên, phái máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Hàn Quốc, động thái được Bình Nhưỡng cho là đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực một cuộc chiến tranh hạt nhân khó có thể dừng lại.

Hiện nay, một cuộc chiến hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên hoàn toàn mang ý nghĩa thực tế, không còn là cuộc chiến "nước bọt" lời qua tiếng lại nữa, bản thông báo nhấn mạnh.

Bình Nhưỡng cho hay, quân và dân Bắc Triều Tiên sẽ phát huy "uy lực tiên quân" để bảo vệ chủ quyền quốc gia và sự tôn nghiêm của dân tộc.

Cũng trong ngày 26/3, Bộ Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên cũng ra thông báo sẽ dùng hành động quân sự thực chất để tỏ rõ ý chí quyết đoán của quân và dân Bắc Triều Tiên.

Triều Tiên quyết định báo động sẵn sàng chiến đấu cấp 1, cấp cao nhất đối với lực lượng tên lửa đạn đạo chiến lược và pháo binh tầm xa, sẵn sàng tiêu diệt các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ cũng như căn cứ quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương và Hàn Quốc.

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận vẫn chưa phát hiện dấu hiệu bất thường nào từ quân đội Bắc Triều Tiên sau những tuyên bố hùng hồn này.

Nguồn: Dân Trí/GDVN/ Phunutoday

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo