Thế giới

Hàn Quốc thắt chặt kiểm tra sau vụ 164 sinh viên Việt 'biến mất'

Cập nhật lúc 11-12-2019 15:42:33 (GMT+1)
Khoảng 2.000 sinh viên Việt đang theo học khóa ngắn hạn tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Incheon.

 

Ngày 10/12, Yonhap News dẫn lời của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, nói có khoảng 70% du học sinh Việt Nam đang kiếm tiền bất hợp pháp tại nước này.


Vụ việc 164 sinh viên Việt Nam biến mất khi đang theo học tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Incheon nhận được sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước.

Ngày 10/12, Yonhap News dẫn lời đại diện Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Incheon: "Sau khi phát hiện 164 sinh viên người Việt vắng mặt dài ngày, chúng tôi đã thông báo tới Văn phòng xuất nhập cảnh của Bộ Tư pháp".

Bên cạnh đó, Yonhap News cũng phỏng vấn một giảng viên thuộc Đại học Quốc gia Incheon. Người này cho biết: "Vì lợi nhuận kinh tế, trường nhận rất nhiều sinh viên ngoại quốc tới học ngôn ngữ nhưng không hề tăng cường công tác quản lý. Việc sinh viên bỏ trốn không phải chuyện lạ mà chỉ đợi thời cơ để bùng phát". 

Tính cả trong và ngoài Đại học Incheon, cơ quan chức năng Hàn Quốc cho rằng có rất nhiều sinh viên sử dụng visa du học nhưng lại trốn vào thủ đô Seoul để làm thêm kiếm tiền bất hợp pháp. Ước tính, tỉ lệ du học sinh Việt vi phạm các quy định liên quan tới cư trú và lao động cho người ngoại quốc lên tới xấp xỉ 70%.

Vì vấn đề trên, hồi tháng 4, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã phát công văn yêu cầu các trường học tăng cường công tác quản lý du học sinh. 

Bộ Giáo dục nước này đã lên kế hoạch thắt chặt công tác kiểm tra, quản lý số lượng sinh viên tham gia các khóa đào tạo ngôn ngữ cũng như du học sinh các ngành nghề khác từ năm học tới.

Theo đó, cơ quan chức năng sẽ có thống kê cụ thể số lượng sinh viên trong mỗi lớp, mỗi khóa đào tạo ngôn ngữ. Trình độ của giáo viên dạy tiếng Hàn, kế hoạch quản lý và đăng ký bảo hiểm sức khỏe của học viên cũng như các ngân sách liên quan đến đào tạo cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ. 

Trước đó, trang Hankyung cho hay số du học sinh Việt Nam đăng ký khóa học ngôn ngữ ngắn hạn tại Đại học Quốc gia Incheon đã tăng vọt chỉ trong 2 năm qua. Năm 2017, tổng cộng có 43 sinh viên theo học ngôn ngữ tại trường. Con số này tăng lên 951 người trong năm 2018 và nhảy vọt lên tới gần 1.900 người trong năm nay.

Mỗi lần tuyển sinh của Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Incheon cách nhau chỉ 3 tháng, mỗi năm tổ chức 4 học kỳ. Du học sinh nước ngoài chịu mức học phí 1,2 triệu won/học kỳ và 4,8 triệu won cho một năm học.

Theo Yonhap News, vì công tác quản lý ăn ở và sinh hoạt tại trường vô cùng lỏng lẻo nên đa phần du học sinh ngoại ngữ Việt Nam chọn sống tại các địa điểm bên ngoài trường. Việc này giúp họ dễ dàng lách luật để đi làm thêm kiếm tiền hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc du học sinh ngoại ngữ Việt dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ bỏ học hoặc ở lại làm việc trái phép. Vào tháng 11, một du học sinh trao đổi ngoại ngữ người Việt đã bị phát hiện làm việc trong quán rượu sau giờ học. Người này buộc phải chấm dứt khóa học và về nước.

Hiện, vụ việc vẫn đang thu hút sự quan tâm của công chúng hai nước. Cơ quan chức năng Hàn Quốc đang nỗ lực tìm kiếm tung tích của 164 sinh viên trên.

Nguồn: Nghiêm Ngọc/ Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo