Thế giới

Hàn Quốc tố Triều Tiên buôn lậu nguyên liệu vũ khí hủy diệt bị cấm

Cập nhật lúc 21-08-2010 06:55:47 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Triều Tiên đã và đang buôn lậu nguyên liệu bị cấm có thể được sử dụng để sản xuất tên lửa và bệ phóng tên lửa, họ thường sử dụng tài liệu giả để ngụy trang nơi đến của chúng, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc hôm 19/8 đưa tin.


Hàn Quốc đã có được bằng chứng chắc chắn cho thấy những nguyên liệu liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt đã được xuất khẩu sang Triều Tiên qua Trung Quốc và các nước khác, báo Munhwa Ilbo dẫn lời các quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho biết.

"Triều Tiên đã nhập lậu hàng hóa liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt bị cộng đồng quốc tế cấm và hàng hóa xa xỉ thông qua các tuyến đường vòng như Trung Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ và Nga," bài báo viết.

Theo tờ báo, những phương pháp bất hợp pháp được quốc gia cộng sản thiếu tiền mặt này sử dụng nhằm tránh các lệnh trừng phạt đã trở nên sáng tạo hơn trước.
Các quan chức Hàn Quốc đã từ chối xác nhận thông tin trên.

Các nghị quyết của LHQ được thông qua sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên hồi năm ngoái cấm các giao dịch liên quan đến các hoạt động hạt nhân và nguyên tử của họ và cung cấp hàng hoá xa xỉ cho Bình Nhưỡng.

Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm trừng phạt nước này về vụ chìm một chiếc tàu chiến của Hàn Quốc hồi tháng 3 làm 46 thủy thủ thiệt mạng, và nhằm ép họ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng 4, Hàn Quốc đã phát hiện một công ty của Trung Quốc đã ngụy tạo tài liệu để xuất khẩu các trang thiết bị đo đạc cho Triều Tiên, theo báo Munhwa Ilbo. Những trang thiết bị như vậy có thể được sử dụng để sản xuất tên lửa hoặc bệ phóng tên lửa tầm xa.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đã đăng tải một bài báo tương tự và cho biết Seoul và Washington đã và đang theo dõi chặt chẽ vì năm ngoái Triều Tiên đã sử dụng các trang thiết bị đo đạc của Mỹ để phóng một tên lửa tầm xa.

Các quan chức Hàn Quốc cho rằng các trang thiết bị đo đạc được nhập lậu trong năm nay có thể được sử dụng để phóng tên lửa, bài báo cho biết.

Báo Munwha Ilbo cho biết thêm rằng hai thương nhân Nhật Bản đã bị cảnh sát bắt hồi tháng 6 khi đang xuất khẩu trang thiết bị cũ, có thể được sử dụng làm bệ phóng tên lửa, cho Triều Tiên.

Hàn Quốc đã thu thập thông tin về các quan chức Triều Tiên sử dụng cặp ngoại giao để buôn lậu rượu whisky, xì gà và tân dược, tờ báo cho biết.

Theo bài báo, Bình Nhưỡng hiện đang sử dụng Mông Cổ và Nga để buôn lậu hàng cấm do những quy định nghiêm ngặt tại Trung Quốc.

Quang Thắng

Theo AFP/Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo