Thế giới

Hàng trăm con sông vượt mức nước báo động, thiệt hại không kể xiết: TQ lại tiếp tục đón 'hung tin'

Cập nhật lúc 02-07-2020 11:50:23 (GMT+1)

 

Theo Tân Hoa Xã, hàng nghìn người đã bị ảnh hưởng giữa lúc mưa lũ tiếp tục hoành hành ở tây nam Trung Quốc.


Tại tỉnh Vân Nam, các dòng lũ quét trong đêm 30/6 đã khiến ít nhất 3 người tử vong và 1 người mất tích tại thành phố Chiêu Thông.

Cuộc sống của hơn 90.000 người tại thành phố này cũng bị xáo trộn bởi mưa lớn và lũ lụt - theo sở quản lí khẩn cấp của thành phố.

Các số liệu sơ bộ cho thấy 3.871 héc-ta hoa màu như ngô, khoai tây và các loại cây khác đã bị ảnh hưởng, trong đó 84,68 héc-ta đã bị nước lũ nhấn chìm hoàn toàn. Ngoài ra, hệ thống điện, nước, viễn thông và giao thông cũng bị hư hại nặng.

Tại huyện Kỳ Giang, thành phố Trùng Khánh, mưa lớn đã khiến các dòng nước đổ dồn về những con sông ở khu phố lớn, các bờ kè dọc bờ sông bị hư hỏng nặng do lưu lượng nước lớn.

Tổng cộng, 25.801 cư dân ở huyện này đã bị ảnh hưởng sau trận mưa lớn ngày 1/7, hàng chục ngôi nhà bị ngập lũ.

Ảnh chụp ngày 1/7/2020 cho thấy nước lũ ở huyện Kỳ Giang, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh: Chen Xingyu/Tân Hoa Xã

 


Lượng nước lớn ở sông thuộc Kiềm Giang, Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trước đó, ngày 30/6, Bộ Thủy lợi Trung Quốc (MWR) đưa ra cảnh báo rằng tháng 7 và tháng 8 năm nay Trung Quốc sẽ chứng kiến các đợt lũ thường xuyên trên sông hồ, do đó người dân cần nâng cao cảnh giác. Ông Wang Zhangli, một quan chức của MWR, cho biết mưa bão đã xuất hiện với tần suất khá cao trong năm nay, đặc biệt là trong tháng 6.

 

"Từ đầu tháng 6, 250 sông ở Trung Quốc đã có lượng lũ vượt qua mức báo động, chiếm 92% số sông ngòi có mực nước trên mức báo động.

Các con sông này chủ yếu tập trung tại các vùng thuộc tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, Tứ Xuyên, Trùng Khánh và An Huy," ông nói.

Theo dự báo thời tiết từ MWR và các cơ quan khí tượng, một phần các sông Hoàng Hà, sông Hải Hà, sông Châu Giang, sông Tùng Hoa Giang, sông Liêu Hà cũng như hệ thống Hồ Động Đình, khu trung lưu của sông Dương Tử cũng sẽ gặp lũ lớn trong mùa hè năm nay.

Ông Wang cho biết MWR sẽ hợp tác chặt chẽ với ban ngành để đảm bảo an toàn cho người dân. Đợt mưa lũ tới nay đã làm đời sống của 13 triệu dân ở hơn 26 tỉnh, thành phố và khu tự trị của Trung Quốc bị đảo lộn, gây thiệt hại ít nhất 27 tỉ nhân dân tệ, gần 10.000 căn nhà bị sập và hơn 97.000 căn khác bị hư hại ở nhiều mức độ.

Ngày 1/7 vừa qua, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã cảnh báo về mưa bão trong 29 ngày liên tiếp. Mưa lớn đã khiến lượng nước nước chảy vào hồ chứa Tam Hiệp tiếp tục tăng. Đập Tam Hiệp đã phải mở 2 cổng xả lũ vào sáng ngày 29/6 và đây cũng là lần đầu tiên con đập thủy điện này phải xả lũ trong năm nay.

Tất Đạt
Nguồn: toquoc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo