Thế giới

Hàng trăm người chết ở châu Âu vì sóng nhiệt tồi tệ chưa từng có

Cập nhật lúc 17-07-2022 15:50:27 (GMT+1)
Ảnh: Reuters.

 

Đợt sóng nhiệt thứ hai chỉ trong thời gian ngắn đang hoành hành ở phía tây và phía nam châu Âu, khiến hàng trăm người thiệt mạng trong vòng vài ngày.


Khu vực Tây Âu và Nam Âu đang hứng chịu đượt sóng nhiệt tồi tệ chưa từng có. Đợt sóng nhiệt đã bước sang ngày thứ 6, nhiều trận cháy rừng đã xảy ra ở Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Các kỷ lục về nhiệt độ liên tục bị phá vỡ. Hôm 15/7, thủ đô Madrid ghi nhận nhiệt độ lên đến 49 độ C. Ảnh: Reuters.

Tại Tây Ban Nha, ít nhất 360 người đã tử vong trong đợt sóng nhiệt hiện nay khi nhiệt độ trung bình cả nước vượt 40 độ C, tờ La Vanguardia đưa tin hôm 16/7. Chỉ trong ngày 15/7 khi nhiệt độ một số nơi vượt 45 độ C, 123 người đã thiệt mạng do sốc nhiệt. Tây Ban Nha cũng đang đối mặt 33 đám cháy rừng khắp cả nước, trong đó 14 đám cháy vượt tầm kiểm soát. Ảnh: Reuters.

Hôm qua 15/7, Cơ quan khí tượng Anh đã phát ra Cảnh báo Đỏ về nhiệt độ cực đoan. Thời gian sóng nhiệt tồi tệ nhất tại Anh được dự báo sẽ xảy ra vào 18-19/7. Sóng nhiệt cực đoan được dự báo ảnh hưởng đến những khu vực rộng lớn của Anh vào, nhiệt độ thể đạt lên đến 40 độ C, điều chưa từng xảy ra trong tháng 7 ở Anh. Ảnh: Reuters.

Tại Bồ Đào Nha, 238 người đã thiệt mạng trong thời gian 7-13/7 do các nguyên nhân liên quan đến nhiệt độ. Đây là con số chưa từng có trong lịch sử Bồ Đào Nha. Nước này cũng đang có 10 đám cháy rừng lớn tại các vùng nông thôn. Hiện gần 1.700 lính cứu hỏa đang được triển khai trong nỗ lực kiềm chế các đám cháy. Ảnh: Reuters.

Đa phần nạn nhân thiệt mạng trong đợt sóng nhiệt là người già hoặc đang có bệnh nền. Một số người đổ gục ngay trên phố khi thân nhiệt vượt quá 40 độ. Ảnh: AFP.

Tại Hy Lạp, lực lượng phòng vệ dân sự đang phải vất vả đối phó với đám cháy rừng trên đảo Crete, hòn đảo lớn nhất cả nước. Quốc gia Nam Âu đang trải qua đợt sóng nhiệt tồi tệ nhất kể từ 1987. Ảnh: Reuters.

Đây đã là trận sóng nhiệt thứ 2 càn quét khu vực Tây Âu trong những tuần qua. Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân của mùa hè khắc nghiệt năm nay, đồng thời dự đoán những hình thái thời tiết cực đoan sẽ tiếp tục xảy ra thường xuyên hơn, tồi tệ hơn. Ảnh: Reuters.

Nguồn: Duy Anh/ Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo