Thế giới

Hé lộ lãnh đạo thế giới đầu tiên được ông Tập Cận Bình đón tiếp sau 2 năm

Cập nhật lúc 20-12-2021 16:01:29 (GMT+1)
Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Moskva năm 2019. Ảnh: Xinhua

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón trực tiếp sau gần hai năm.


Tổng thống Putin nhiều khả năng sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới có cuộc gặp trưc tiếp với ông Tập Cận Bình sau gần hai năm, khi nhà lãnh đạo Nga lên tiếng xác định sẽ tham dự Thế vận hội Olympic Mùa Đông 2022 diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 2 tới.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm ngày 15/12 vừa qua. Tại đây, ông Tập Cận Bình bày tỏ mong muống được gặp ông Putin tại Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022. Sau đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lại Ngọc Thành (Le Yucheng) xác nhận đó là cuộc gặp theo hình thức trực tiếp.

Điều này đồng nghĩa với việc Tổng thống Nga sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được ông Tập Cận Bình đón tiếp sau 2 năm. Người gần nhất gặp ông Tập ở Bắc Kinh là Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga, hồi tháng 2/2020, một tháng trước thời điểm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Kể từ đó đến nay, Chủ tịch Tập Cận Bình không có bất kỳ chuyến công du nước ngoài nào. Nhà lãnh đạo Trung Quốc không tới Rome dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm G-20 (10/2021). Ông cũng không tham dự trực tiếp Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Anh, sau đó.

Quan chức nước ngoài khi tới Trung Quốc trong vài tháng gần đây thường không được tiếp đón ở Bắc Kinh. Mới nhất, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp nhiều đồng cấp nước ngoài ở thành phố Anji, tỉnh Chiết Giang.

Theo quy định phòng chống dịch COVID-19, giới chức, nhân viên người Trung Quốc khi dự các cuộc gặp này phải tuân thủ quy định cách ly 7 ngày ở địa điểm gặp gỡ. Trở về nhà, số này sẽ cách ly tại nhà thêm 7 ngày nữa.

Hoài Thanh (Theo SCMP)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo