Thế giới

Hết cửa “du lịch sinh con” tại Mỹ?

Cập nhật lúc 26-08-2019 09:55:12 (GMT+1)
Cảnh sát bắt giữ một người nhập cư tại Los Angeles. Ảnh: AFP

 

Ngày 21-8, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông đang cân nhắc nghiêm túc việc ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt quyền công dân mặc định đối với những trẻ được sinh ra trên lãnh thổ Mỹ.


Phát biểu bên ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Trump chỉ trích những người sử dụng quyền nói trên để trở thành công dân Mỹ và gọi đây là “việc làm rất buồn cười”. Đề xuất này chắc chắn sẽ khơi mào cuộc chiến pháp lý về việc liệu tổng thống có thể thay đổi quan niệm được chấp nhận lâu nay rằng Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ cấp quyền công dân cho bất cứ đứa trẻ nào chào đời trên lãnh thổ nước này, bất kể ba mẹ chúng đến từ đâu.

Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên tỉ phú địa ốc đòi xóa bỏ quyền công dân mặc định. Từ lâu, ông đã ví quyền này như “một thanh nam châm đối với tình trạng nhập cư lậu”, do vậy cam kết sẽ hủy bỏ nó. Khi tranh cử tổng thống hồi năm 2016, ông Trump dọa kết thúc quyền này và đây là một phần trong cam kết ngăn chặn làn sóng di cư trái phép vào Mỹ. Nổi bật nhất là trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Axios hồi cuối tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Trump tiếp tục nêu kế hoạch sử dụng sắc lệnh hành pháp để đặt dấu chấm hết cho quyền công dân mặc định. Khi đó, cựu Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng nhắc người kế nhiệm về Hiến pháp Mỹ. “Đó không phải là cách Hiến pháp Mỹ hoạt động”- ông Obama nhấn mạnh. Ngoài ra, nhiều nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng phản đối ý tưởng trên, cho rằng chủ nhân Nhà Trắng không có đủ thẩm quyền.

Được biết, Mỹ không phải là nước duy nhất trên thế giới công nhận quyền công dân cho những đứa trẻ sinh ra như ông Trump đã nhầm lẫn, mà có ít nhất 30 quốc gia và vùng lãnh thổ thực hiện điều này. Trung tâm Nghiên cứu Di cư (Mỹ) ước tính trong năm 2012, có khoảng 36.000 phụ nữ ngoại quốc đến xứ cờ hoa chỉ để sinh nở, lấy quốc tịch cho con rồi rời khỏi nước này. Những nơi như bang Florida đang chứng kiến sự bùng nổ cái gọi là “du lịch sinh con”. 

Phá đường dây nhiều triệu đô

Hồi tháng 1 năm nay, các công tố viên Mỹ đã buộc tội nhiều đối tượng trong các đường dây đưa thai phụ Trung Quốc sang Mỹ sinh con, vốn hoạt động trong nhiều năm qua. Nhà điều hành tổ chức “You Win USA Vacation Services” cùng với 2 ông chủ của một công ty “du lịch sinh con” ở Nam California đã bị bắt với hàng loạt tội danh, bao gồm lừa đảo di cư, rửa tiền và trộm cắp danh tính. Các cặp đôi sắp làm ba mẹ thuộc tầng lớp trung lưu giàu có Trung Quốc sẵn sàng trả phí dịch vụ có thể lên tới 100.000 USD để chắc chắn con họ có được “quốc tịch hấp dẫn nhất”. “You Win USA Vacation Services” còn quảng cáo họ đã đưa thành công hơn 500 khách hàng Trung Quốc sang Mỹ.

Đáng chú ý, kẻ điều hành đường dây “Star Baby Care” được cho là lớn nhất ở nước Mỹ là Wen Rui Deng cũng bị truy tố. Bà này “nổ” rằng đã tổ chức 8.000 ca sinh kể từ khi bắt đầu “làm ăn” hồi năm 1999. Những vụ việc này đánh dấu lần đầu tiên các đối tượng cầm đầu và khách hàng của dịch vụ “du lịch sinh con” bị truy tố hình sự.

THANH BÌNH (Theo Huffpost, marketplace.org)
Nguồn: baocantho.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo