Thế giới

Hồ sơ mật về chuyến thăm của TT Obama ở rãnh nước

Cập nhật lúc 21-11-2011 08:47:02 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Australia Julia Gillard. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Các cơ quan chức năng Australia ngày 20/11 đang nỗ lực điều tra nguyên nhân tại sao một hồ sơ tối mật chứa đựng kế hoạch chi tiết về chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới nước này lại được tìm thấy trong một... rãnh nước.


Hồ sơ dày 125 trang, được ghi rõ là "tối mật" và có số điện thoại cũng như các chi tiết liên lạc của các quan chức cấp cao Mỹ và Australia, được nhà báo Dylan Welch của hãng tin Fairfax tìm thấy gần toà nhà Quốc hội Australia hôm 17/11 vừa qua. 

Phát biểu với hãng tin AFP, một người phát ngôn của Tổng chưởng lý Robert McClelland cho biết: "Vụ việc đang được điều tra. Theo thông lệ thì Chính phủ Australia không bình luận về các vấn đề an ninh."

Được biết, phần lớn nội dung của tài liệu trên mô tả "nhất cử, nhất động" kế hoạch di chuyển của ông Obama trong chuyến thăm 27 giờ tới thủ đô Canberra và Darwin trong ngày 16-17/11 vừa qua, thậm chí cả thông tin chi tiết về cánh cửa ôtô nào mà ông Obama sẽ mở, cũng như bố trí chỗ ngồi của ông trong đội hình hộ tống.

Nhà báo Dylan Welch cho biết tài liệu trên, được ông tìm thấy cách tòa nhà Quốc hội khoảng 100 mét, cũng mô tả chính xác các thông tin mật như xe cứu thương của ông Obama, các đơn vị bảo vệ, liên lạc và tình báo. Bìa của nó ghi rõ "những thông tin trong cuốn sách này không được truyền bá trực tiếp hay gián tiếp đến bất kỳ ai không có thẩm quyền"./.

Nguồn: TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo