Thế giới

Hoa Kỳ thấy sàn cạnh tranh trong dịch sốt Ebola

Cập nhật lúc 29-10-2014 10:17:31 (GMT+1)
Photo: East News/AA/ABACA/Mohammed Elshamy

 

Theo các nhà khoa học Canada tính toán, đến tháng 1 năm 2015 con số nạn nhân sốt Ebola sẽ lên tới một triệu người. Nhưng đó là nếu những nỗ lực ngăn chặn bệnh phát triển tỷ lệ thuận với sự lây lan. Không như vậy, số lượng nạn nhân Ebola sẽ lớn hơn nhiều.


Sự lây lan nhanh chóng của Ebola ở các nước châu Phi dẫn các nhà khoa học đến một kết luận đầy bi quan. Nếu thuốc kháng virus hiệu quả không được tìm thấy trong tương lai gần, bệnh nhân Ebola sẽ vượt ngưỡng một triệu người và tiếp tục tăng theo cấp số nhân. Những biện pháp phòng ngừa như như chẩn đoán sớm và cách ly bệnh nhân đang giúp tập trung các vùng dịch bệnh. Nhưng việc nhiều người Tây Phi không tin tưởng các bác sĩ, họ muốn ốm và chết tại nhà, đang làm cho mối đe dọa gia tăng.

35 quốc gia đoàn kết thành liên minh toàn cầu chống sốt Ebola. Tuy nhiên, sự hỗ trợ mới chỉ là những nỗ lực riêng lẻ. Điều ngáng trở các hoạt động hiệu quả chính là do một số nước có mưu đồ khẳng định vai trò lãnh đạo của mình. Hôm thứ Hai, thư ký báo chí Tổng thống Mỹ là Josh Ernest đã bình luận coi thường khả năng của Nga và Trung Quốc trong cuộc chiến chống Ebola. "Khi có một tình huống trên trường quốc tế như với Ebola, người ta không tự hỏi Trung Quốc sẽ làm gì để đối phó mối đe dọa này.

Người ta không gọi điện hỏi liệu Tổng thống Nga Putin có huy động lực lượng chống dịch bệnh. Mà người muốn biết Hoa Kỳ đang làm những gì. Và Tổng thống Barack Obama của chúng ta bước trước, chứng tỏ vai trò lãnh đạo của Mỹ mà người Mỹ vốn tự hào," – ông Ernest nói tại cuộc họp báo ở Washington. Niềm tự hào đặc biệt, xét theo phát biểu của thư ký báo chí Tổng thống Mỹ, là một bệnh viện dã chiến được triển khai ở Liberia với 25 giường. Nhưng cơ sở này chỉ dành cho bác sĩ địa phương có thể bị nhiễm virus và bởi thế lúc này bị để trống. Ngoài ra, Hoa Kỳ quyết định cử 4.000 nhân viên quân sự đến Liberia. Chưa rõ nhiệm vụ của họ là gì.

Thế giới chờ một vắc-xin chống Ebola thực sự. Chính xác là dược sĩ các nước như Mỹ, Nga, Trung Quốc đều phát triển thuốc chống virus nhưng chưa có sản phẩm nào được thử nghiệm lâm sàng ở người. Do Ebola thâm nhập lãnh thổ Hoa Kỳ, nhà chức trách đã cho phép sử dụng sản phẩm thí nghiệm. Hiệu quả thu được là 50/50: một bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Mỹ đã chết, một người khác thì phục hồi. Thuốc do Nga chế tạo chưa được thử trên bệnh nhân sốt Ebola, nhưng các thí nghiệm sơ bộ cho thấy độ tin cậy cao, - Bộ trưởng Bộ Y tế Veronika Skvortsova cho biết.

“Tại thời điểm này chúng ta đã phát triển một loại vắc xin và các chủng virus yếu cần thiết. Hiện nay, đang chế xuất lượng thuốc đủ để lặp lại thí nghiệm trên động vật linh trưởng và tiến tới thử nghiệm lâm sàng. Thuốc này, trong các thí nghiệm cho thấy hiệu quả cao với loạt loại bệnh sốt xuất huyết khác nhau, trong đó có sốt Marburg - phiên bản gần nhất gũi với Ebola, cũng như sốt Tây sông Nile, v.v... Hiệu quả đạt 70 đến 90 phần trăm. Đây là chỉ số rất tích cực.”

Trung Quốc cũng có phiên bản thuốc chủng riêng. Nó không được thử nghiệm trên bệnh nhân nhiễm Ebola nhưng chứng minh hiệu quả chống các virus khác, vì vậy được quyết định sử dụng nếu cần thiết. Người cảnh báo khả năng Ebola có thể bùng phát ở Trung Quốc là nhà vi sinh vật học nổi tiếng người Bỉ Peter Piot - một trong những chuyên gia hàng đầu thamgia phát hiện virus năm 1976. Cho đến nay, chưa có trường hợp nghi ngờ nhiễm Ebola nào ở châu Á – Thái Bình Dương được xác nhận.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo