Thế giới

Hoàn cầu thời báo: Kêu gọi TQ chuẩn bị chiến tranh với VN

Cập nhật lúc 27-04-2012 07:30:49 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

 

Hoàn cầu thời báo: Trung Quốc cần làm tốt việc chuẩn bị tác chiến với Việt Nam và Philippines. Xin trích dịch một số ý chính  dưới đây:


Ngày hôm qua Mỹ, Việt bắt đầu hoạt động giao lưu hải quân “phi chiến đấu” trong thời hạn 5 ngày tại Đà Nẵng miền trung Việt Nam. Vào lúc cuộc đối đầu Trung quốc, Philippin tại đảo Hoàng Nham(tên gọi của Philippin là Panatag Shoal, tên quốc tế là Scarboroug)  đang tiếp diễn cũng như cuộc diễn tập quân sự Mỹ, Philippin còn đang tiến hành thì cuộc “giao lưu” Mỹ ,Việt này  là có ý nghĩa sâu xa. ..

Do không có lý do hợp pháp để tham dự vào cuộc tranh chấp từng đôi một giữa Trung Quốc và Philippin, Việt Nam, nên Mỹ đã thể hiện thái độ không rõ ràng tại Biển Đông, diễn tập quân sự liên hợp  và “giao lưu” của Mỹ với Philippin và Việt nam đã phải duy trì sự mơ hồ về kẻ địch giả tưỏng. Những cuộc diễn tập đó ngoài việc cổ vũ Philippin Việt Nam ra, không hề có ý nghĩa quân sự thực tế nào

Tuy nhiên trong cuộc tranh chấp từng đôi một giữa Trung Quốc Philippin và Trung Quốc Việt Nam  chúng ta phải kiên quyết  như không nhìn thấy Mỹ, coi như nó không tồn tại….

Quân đội Trung Quốc. Ảnh minh họa

Đối với Philippin và Việt Nam cần kiên trì đấu tranh có lý, đàm phán đi trước nhưng phải làm tốt việc chuẩn bị đánh trận. Chúng ta không bắn phát súng đầu tiên, nhưng một khi đã khai chiến, phải kiên quyết tiêu diệt lực lượng hải quân đối phương tham chiến. Nếu đối phương tiếp tục khai chiến, Trung Quốc phải chuẩn bị đón tiếp sự leo thang của chiến tranh.

Nếu nước lớn ngoài khu vực như Mỹ có ý đồ can thiệp vào xung đột Biển Đông, chúng ta cũng đã có sự chuẩn bị và khả năng đầy đủ, quyết không chịu khuất phục Mỹ…. Mỹ không có cơ sở giành thắng lọi tại vùng biển gần Trung Quốc, càng không có quyết tâm chiến lựoc trong xung đột nghiêm trọng với Trung Quốc. Trung Quốc quyết không thể vì quá lo lắng tới nhân tố Mỹ mà không dám gây áp lực với Philippin, Việt Nam…

Trước mắt là thời gian đỉnh cao của sự tranh chấp và khai thác trên biển giữa Trung Quốc và nước xung quanh, nhưng lực lưọng của Trung Quốc đủ để đối phó với bọn họ. Trung Quốc cần lựa chọn đúng kẻ khiêu khích mạo hiểm nhất, để đả kích toàn diện. Cùng đồng thời gây áp lực về kinh tế, chính trị, quân sự. Cả khu vực này chẳng có phía nào có sức chịu đựng mạnh hơn Trung Quốc…

Nguồn: Dương Danh Dy/ Nguyễn Xuân Diện Blog

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo