Thế giới

Hơn 6 triệu người từ EU đã nộp đơn vào chương trình định cư tại Anh

Cập nhật lúc 05-07-2021 17:19:29 (GMT+1)
Hàng triệu người EU đã tới Anh những năm qua với ý định ở lại sinh sống.

 

Con số hàng trăm nghìn công dân EU vẫn chờ xin quy chế định cư tại Vương quốc Anh sau Brexit khiến Bộ Nội vụ Anh phải gia hạn xét đơn sau hạn chót 30/06.


Thông tin từ Bộ Nội vụ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland cho hay đến ngày cuối cùng của tháng 5/2021, có hơn 5,6 triệu đơn từ công dân EU đã có mặt ở nước này xin quy chế định cư.

Tuy thế, thêm một tháng nữa, vào đêm ngày 30/06/2021, có tới 400 nghìn hồ sơ vẫn đang ở tình trạng chờ xét trong chương trình EU Settlement Scheme.

Vì thế, chính phủ Anh đã phải tuyên bố rằng sau ngày 01/07/2021, ai nộp đơn sẽ vẫn được xét "như họ nộp trong hạn" theo thỏa thuận của Anh và các nước EU.

Tuy vậy, Bộ Nội vụ không nói rõ là họ sẽ gia hạn tới khi nào.

Chương trình định cư cho phép công dân EU đã có mặt tại Anh trước "hạn chót 30/06/2021" được quyền nộp đơn xin định cư được mở ra từ tháng 3/2019, theo BBC News.

Chính phủ Anh cũng bỏ tiền ra chi vào quảng cáo để nhắc nhở các công dân EU mà con số, như số liệu mới nhất, lên tới hàng triệu ở Anh sau Brexit, cố gắng nộp đơn để có quyền định cư.

Quyền này cho phép họ hưởng mọi quyền lợi như việc làm, nhận trợ cấp xã hội...và sau đó họ có thể xin nhập tịch Anh.

Thế nhưng, vẫn có nhiều người dân EU phàn nàn rằng hồ sơ dài 39 trang gồm quá nhiều chi tiết khiến họ không thể nộp đúng hạn.

Đảng Lao động (đối lập) phê phán chính phủ "xét đơn chậm" gây ảnh hưởng đến nền kinh tế vốn luôn cần người làm từ EU.

Đảng SNP đại diện cho Scotland ở Nghị viện tại Westminster, London, cũng yêu cầu chính phủ làm nhanh hơn vì Scotland cần ổn định thị trường lao động.

Chỉ cần nộp đơn là hưởng quyền ở lại hợp pháp

Số lượng trên sáu triệu người nộp đơn cũng làm trang web của Bộ Nội vụ Anh bị quá tải.

Các báo Anh cho hay đến cuối tháng 6/2021, ít nhất 5,27 triệu đơn đã hoàn tất.

Trong số này, 2,7 triệu được trao quyền định cư vĩnh viễn (tương đương thẻ xanh ở Mỹ), số còn tại nhận quy chế "sắp định cư - pre-settled status" và cần ở Anh thêm 5 năm để có quyền định cư.

Tuy thế, không tờ báo nào cho hay với con số cư dân EU sống tại Anh như thế, thì tổng số nhân khẩu nước này hiện là bao nhiêu.

Theo BBC News trích nguồn chính phủ Anh, trong số trên 5 triệu người EU đăng ký định cư tại Anh theo chương trình EU Settlement Scheme, đông nhất là người Ba Lan: 975 nghìn, và Romania: 918 nghìn.

Đây là số liệu không bao gồm những công dân Ba Lan, Romania và các nước EU khác đã ở Anh đủ lâu để xin định cư hoặc nhập tịch trước khi chương trình EU Settlement Scheme mở ra.

Chỉ có 50 đơn bị Bộ Nội vụ Anh bác bỏ, chiếm 2%.

Một trong những vấn đề khiến Anh mở trưng cầu dân ý năm 2016 là hạn chế nhập cư, gồm cả người từ EU, nhất là Đông Âu sang sinh sống.

Nhưng quá trình đàm phán sau Brexit đem lại kết quả là bất cứ công dân EU nào đã có mặt tại Anh trước hạn chót (30/06/2021) thì nghiễm nhiên được ở lại và chỉ cần nộp đơn.

Dù dịch Covid có tạo ra luồng người từ EU hồi hương, nhưng như các con số mới nhất cho thấy, số người muốn ở lại hẳn tại Anh vẫn cao hơn.

Thỏa thuận Brexit nói công dân Anh ở các quốc gia EU cũng có quyền xin quy chế định cư nếu đã có mặt ở đó, nhưng mỗi cá nhân tuỳ hoàn cảnh phải xin ở nước họ đang tạm cư.

Tuy thế, họ sẽ phải tuân thủ theo các quy định riêng rẽ ở nước EU đó, chứ không được hưởng quyền lợi từ một chương trình chung cho cả EU về công dân Anh.

Dù Brexit - cuộc chia tay của Anh với EU đã diễn ra, một số vấn đề tồn đọng vẫn chưa được giải quyết rõ, từ quy chế hàng hóa EU ở Bắc Ireland tới xuất nhập khẩu Anh- EU.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel có chuyến thăm Anh cuối tuần, từ 02/07/2021, để bàn với người tương nhiệm Boris Johnson về các vướng mắc đó.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng thủ tướng Anh ở Chequers, Buckinghamshire, bà Merkel hứa sẽ để cho người ở Anh "đã tiêm chủng Covid hai mũi" được vào hoặc quá cảnh qua Đức trong tương lai gần.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo