Thế giới

Hồng Kông: Người biểu tình tuyên bố thành lập Chính phủ lâm thời

Cập nhật lúc 05-10-2019 15:57:16 (GMT+1)

 

Theo tin từ trang taiwannews, tối ngày 4/10/2019, những người biểu tình Hong Kong đã tuyên bố thành lập Chính phủ lâm thời và đọc bản “Tuyên ngôn chính phủ lâm thời”. Tuy nhiên, việc này khó có thể thực hiện được trong tình hình hiện nay.


Sau đây là toàn văn bản tuyên bố:

“Trong tiến trình văn minh nhân loại, lật đổ cái cũ để xây dựng cái tốt đẹp hơn là việc tất nhiên, đây cũng là điều căn bản trong tiến hoá của nhân loại. Nếu chính phủ cũ không được thành lập bởi nhân dân, không được cai trị bởi nhân dân, không được hưởng thụ bởi nhân dân, thì nhân dân lập chính phủ của nhân dân cũng là lẽ tất nhiên. Hiện nay, chính phủ Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông đã không được người dân Hồng Kông lập nên, cai trị, hưởng thụ, cho nên hôm nay chúng tôi tuyên cáo thành lập Chính phủ lâm thời Hồng Kông.

“Mọi người sinh ra đều bình đẳng, trời trao cho toàn nhân loại một số quyền không thể bị tước đoạt, bao gồm quyền sống, quyền tự do, quyền tôn nghiêm và quyền truy cầu hạnh phúc”, đây là những chân lý và nguyên tắc mà chúng tôi vẫn luôn tán đồng và không thể chà đạp. Nhân dân vì để không tước đoạt và không bị tước đoạt, đã bắt đầu thành lập pháp luật và chính phủ để đảm bảo quyền lợi tự thân và quyền của người khác. Tất cả quyền lực của chính phủ, đều bắt nguồn từ quyền lực mà người dân trao cho. Nếu chính phủ phá hoại nguyên tắc nói trên, thì người dân có quyền tuyệt đối lật đổ và thành lập chính phủ mới.

Hiện nay, chính phủ Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông chịu sự kiểm soát của Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa và Đảng cộng sản Trung quốc, ngoảnh mặt làm ngơ trước 5 yêu cầu của người Hồng Kông, liên tiếp tước đoạt quyền lợi của người dân, không lập pháp có lợi cho người dân, ngược lại còn tước đoạt tự do của người dân hơn nữa. Chính phủ Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông hôm nay lại qua mặt Hội đồng Lập pháp chế định “Luật Cấm che mặt”, với ý đồ ngăn chặn quyền lợi được tụ tập của người dân, không đếm xỉa đến ý nguyện của tuyệt đại đa số người dân Hồng Kông. Chúng tôi cho rằng chính phủ Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông đã mất đi sự công nhận và trao quyền của người dân, do đó, hôm nay chúng tôi tuyên bố chính phủ khu hành chính đặc biệt Hồng Kông đã mất tính hợp pháp của họ, Trưởng đặc khu hành chính, các sở trưởng, cục trưởng lập tức mất quyền mà chức vụ của họ trao cho.

Chính phủ lâm thời Hồng Kông tuyên bố:

1.Các cơ quan ban đầu thuộc Chính phủ khu hành chính đặc biệt Hồng Kông sẽ quy về Chính phủ Hồng Kông lâm thời quản lý.

2.Trưởng đặc khu hành chính, sở trưởng, cục trưởng, phó cục trưởng và thủ trưởng và phó thủ trưởng các cơ quan lập tức rời chức vụ và để trống chức vụ đến khi Chính phủ lâm thời Hồng Kông uỷ nhiệm.

3.Các cơ quan lập tức dừng tất cả các chính sách mới do Chính phủ khu hành chính đặc biệt Hồng Kông ban hành từ năm 2018, nhân viên các cấp bảo lưu chức vụ của mình, và duy trì vận hành thường ngày của các cơ quan, đến khi có thông báo khác.

4.Chính phủ lâm thời Hồng Kông có nhiệm kỳ 5 năm hoặc đến khi đề cử, tổng tuyển cử chính phủ và người đứng đầu chính phủ (tùy theo thời gian nào ngắn hơn). Chính phủ lâm thời Hồng Kông cần 1 năm để chuẩn bị tuyển cử tính từ khi thành lập, và hoàn thành tuyển cử trong 3 năm.

5.Người đứng đầu Chính phủ lâm thời Hồng Kông và quan chức ủy nhiệm lâm thời của các bộ ngành, sau khi kết thúc nhiệm kỳ, suốt đời sẽ không được đảm nhiệm bất cứ chức vụ nào trong chính phủ Hồng Kông hay các cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, cũng như đảm nhiệm vai trò là những người ra quyết sách hưởng lương.

6.Các điều luật trong “Luật pháp Hồng Kông” tạm thời bảo lưu, cho đến khi Chính phủ lâm thời Hồng Kông công bố luật pháp mới.

7.Giải tán Hội đồng lập pháp Hồng Kông, trong 3 tháng sẽ tiến hành bầu cử Hội đồng lập pháp lâm thời, trong 1 năm sẽ tiến hành bầu cử lại Hội đồng lập pháp. Nghị viên Hội đồng lập pháp lâm thời sẽ có 70 ghế. Trong đó khu bầu cử Đảo Hồng Kông và Tây Cửu Long có 12 ghế, Đông Cửu Long 10 ghế, khu bầu cử Tây Tân Giới và Đông Tân Giới có 18 ghế.

 

FB Trần Đình Thu
Nguồn: https://www.taiwannews.com.tw/en/news/3791091

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo