Thế giới

Hong Kong sắp bỏ lệnh cấm người Việt Nam sang làm nghề giúp việc nhà

Cập nhật lúc 25-09-2017 07:46:58 (GMT+1)
Ảnh: Human Rights in Asia

 

Chính quyền Hong Kong có thể dỡ bỏ lệnh cấm người giúp việc nhà đến từ Việt Nam, để ngăn ngừa cuộc khủng hoảng về chăm sóc số người già đang ngày càng tăng.


Đó là thông tin do tổng lãnh sự CSVN tại khu vực Hong Kong và Macau, ông Hoàng Chí Trung, cung cấp cho nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng hôm Chủ Nhật 24/09. Ông Trung nói, sau khi gặp gỡ các giới chức từ nhiều cơ quan và nghe họ nói rằng Hong Kong cần phải đa dạng hóa nguồn cung cấp người giúp việc, ông dự đoán Hong Kong sẽ dỡ bỏ lệnh cấm cấp visa đối với người giúp việc nhà đến từ Việt Nam và một số nước khác.

Theo tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, Hong Kong đang đối diện với tình trạng thiếu hụt người giúp việc nhà trong khi dân số đặc khu đang già đi. Theo các dự phóng của chính quyền, số cư dân 65 tuổi trở lên của Hong Kong sẽ tăng từ 1.16 triệu hồi năm ngoái lên tới hơn 2.37 triệu vào năm 2036, chiếm 31.1% dân số thành phố khi đó. Trong khi dân số cao niên gia tăng, ngày càng có ít người trong độ tuổi lao động chăm sóc họ. Một giải pháp khả dĩ là mở rộng nguồn cung cấp người giúp việc, hiện vào khoảng 350,000 người. Khoảng 180,000 người trong số đó đến từ Philippines, và số còn lại đến từ Indonesia.

Hong Kong hiện cấm người giúp việc nhà đến từ Việt Nam, Hoa Lục, Macau, Đài Loan, Afghanistan, Cuba, Lào, Bắc Hàn và Nepal. Cambodia vừa được bỏ tên khỏi danh sách cấm, và nhóm đầu tiên gồm 1,000 người giúp việc nhà dự trù sẽ đến Hong Kong trong năm nay.

Nguồn: Huy Lam / SBTN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo