Thế giới

Hong Kong: TQ xác nhận đang giữ nhân viên lãnh sự Anh người HK

Cập nhật lúc 21-08-2019 17:29:04 (GMT+1)

 

Một nhân viên của Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong đã bị giữ tại biên giới Hong Kong - Trung Quốc vì bị cho là đã có hành động vi phạm luật pháp, Trung Quốc vừa xác nhận.


Truyền thông đưa tin hôm thứ Ba 20/8 rằng ông Simon Cheng, người Hong Kong, đã mất tích từ ngày 8 tháng Tám trong một chuyến đi công tác.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ông Cheng bị giữ ở Thâm Quyến trong 15 ngày.

Anh Quốc nói Anh "hết sức lo ngại", và sứ quán Anh tại Bắc Kinh đang trợ giúp gia đình ông Cheng.

Trung Quốc nói ông Cheng bị bắt giữ vì vi phạm "các quy định quản lý an ninh". Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đưa thêm chi tiết nào về tội mà ông Cheng bị cáo buộc.

Sau các cuộc biểu tình cỡ lớn ở Hong Kong, nhiều du khách kể về các biện pháp an ninh bên Trung Quốc lục địa, với nhiều người qua lại biên giới bị cảnh sát kiểm tra điện thoại di động.

Biểu tình ở Hong Kong, nay đã bước sang tháng thứ ba, được châm ngòi từ dự luật dẫn độ mà giờ đây đã bị hoãn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói họ đã có lời "phản đối mạnh mẽ" với Anh Quốc về những phát biểu của Anh kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra ở Hong Kong.

"Chúng tôi yêu cầu họ ngừng có những phát biểu vô trách nhiệm, ngưng xía vào chuyện của Hong Kong và ngưng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc," ông nói.

Ông Cảnh Sảng nói ông Cheng là một công dân Trung Quốc và việc bắt giữ ông là công việc nội bộ của Trung Quốc.

Phóng viên BBC tại Bắc Kinh Robin Brant nói thời gian ông Cheng bị giữ là ngắn so với nhiều trường hợp khác ở Trung Quốc, và ông Cheng sẽ được thả trong vòng 48 giờ tới.

Nhà báo Brant nói Trung Quốc khăng khăng vụ việc không phải là một sự kiện ngoại giao, nhưng Bộ Ngoại giao Anh nhiều khả năng đã làm việc thầm lặng trong 13 ngày qua để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với ông Cheng và đảm bảo rằng ông được thả.

Trang tin địa phương HKFP đưa tin ông Cheng là một nhân viên chuyên về thương mại và đầu tư trong bộ phận Phát triển Quốc tế Scotland thuộc lãnh sự quán Anh.

Trang này nói ông đã tới dự một sự kiện kinh doanh ở Thâm Quyến vào ngày 8/8 qua cửa kiểm soát xuất nhập cảnh Lo Wu.

Bạn gái ông Cheng nói với trang tin HK01 ông đã có kế hoạch về nhà bằng tàu hỏa trong cùng ngày, nhưng đã không trở về. Trong các tin nhắn trên mạng, ông Cheng nói ông đang đi qua cửa khẩu và nói thêm với bạn gái "hãy cầu nguyện cho anh".

Hồi đầu năm nay, Trung Quốc cũng bắt giữ hai công dân Canada, cáo buộc họ là gián điệp sau khi giữ họ vài tháng. Việc này xảy ra sau khi sau khi Canada thay mặt Hoa Kỳ bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo