Thế giới

Hong Kong (Trung Quốc): 4.600 người bị bắt từ khi biểu tình bùng phát

Cập nhật lúc 19-11-2019 17:24:12 (GMT+1)
Biểu tình ở Hong Kong. Ảnh: Reuters

 

Tính đến hết hôm qua (18/11), đã có ít nhất 4.600 người bị bắt trong các vụ biểu tình diễn ra ở Hong Kong (Trung Quốc) từ hồi tháng 6 tới nay.


Theo số liệu của cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc), tính đến hết hôm qua (18/11), đã có ít nhất 4.600 người bị bắt trong các vụ biểu tình diễn ra ở Khu hành chính đặc biệt này của Trung Quốc kể từ hồi tháng 6 đến nay.

Các cuộc biểu tình xảy ra ở Hong Kong những ngày qua đang diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Theo số liệu của cảnh sát Hong Kong, không chỉ có hàng ngàn người bị bắt, 454 nhân viên cảnh sát cũng đã bị thương.

Ông Quách Gia Thuyên, một quan chức cảnh sát Hong Kong cho biết, hàng trăm đèn giao thông đã bị phá hỏng, nhiều bến tàu điện hư hỏng nặng, cản trở nghiêm trọng việc đi lại của người dân. Các hành vi bạo lực ngày càng leo thang. Vật dụng dùng trong các cuộc bạo loạn giờ đây đã trở thành vũ khí chết người. Cảnh sát đã phải sử dụng các loại đạn hơi cay, đạn cao su, đạn xốp để trấn áp.

Hôm nay (19/11), Trung Quốc vừa bổ nhiệm ông Đặng Bỉnh Cường (tức Tang Ping-keung) - nhân vật số hai trong lực lượng cảnh sát Hong Kong - tiếp quản vị trí Trưởng cảnh sát Hong Kong từ người tiền nhiệm Lư Vĩ Thông (tức Lo Wai-chung).

Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Tình hình nghiêm trọng này đã khiến nền kinh tế của Hong Kong bị ảnh hưởng nặng nề. Cục Thống kê Hong Kong gần đây đã công bố số liệu mới nhất, xác nhận tăng trưởng kinh tế của đặc khu trong quý III/2019 giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là lần đầu tiên nền kinh tế này rơi vào suy thoái trong 10 năm qua và là quý có tốc độ sụt giảm nhanh nhất.

Trong phát biểu mới nhất hôm 14/11 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh: Ngăn chặn bạo loạn, khôi phục trật tự là nhiệm vụ cấp bách nhất của Hong Kong hiện nay./.

PV (VOV-Bắc Kinh)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo