Thế giới

Human Rights Watch kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Phạm Minh Hoàng

Cập nhật lúc 29-11-2011 10:30:57 (GMT+1)
Ông Phạm Minh Hoàng bị kết án 3 năm tù và 3 năm quản chế ngày 10/08/2011.

 

 

Tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ Human Rights Watch kêu gọi Hà Nội thả ngay lập tức ông Phạm Minh Hoàng, giáo sư Đại Học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Lời yêu cầu này được công bố hôm nay 28/11/2011, một ngày trước khi mở ra phiên xử phúc thẩm.


Với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” nhà giáo Phạm Minh Hoàng, 56 tuổi, bút hiệu Phan Kiến Quốc, bị kết án 3 năm tù và 3 năm quản chế theo điều 79 Bộ luật hình sự, trong phiên xử ngắn ngủi ngày 10/8/2011.

Ngày mai phiên xử phúc thẩm sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tổ chức Human Rights Watch nhận định là Hà Nội “bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận bằng các điều luật về an ninh quốc gia với nội dung mơ hồ để bỏ tù các nhà hoạt động ôn hòa”.

Phó giám đốc Á Châu của tổ chức theo dõi nhân quyền Hoa Kỳ HRW , Phil Robertson kêu gọi thả một người “xứng đáng được đồng bào lắng nghe thay vì bị tòa án bịt miệng”.

Báo chí do nhà nước kiểm soát cáo buộc ông Phạm Minh Hoàng, qua bút hiệu blogger Phan Kiến Quốc đã viết “33 bài xuyên tạc chính sách của Đảng”.

HRW trích lại một số nội dung mẫu của các bài viết này là kêu gọi tự do dân chủ, hòa giải dân tộc, tôn trọng quyền lợi công nhân và nông dân, phê phán chính sách chạy theo “tăng trưởng kinh tế” mà không thiết lập “cơ chế bảo vệ người lao động”.

Ông nêu lên hoàn cảnh khốn khổ của công nhân do bị bóc lột sức lao động và nguy cơ Việt Nam không bao giờ thoát khỏi kiếp gia công.

Một đoạn khác, ông viết : Để trả giá cho “ổn định chính trị và tăng trưởng kinh tế, công nhân và nông dân Việt Nam biến thành nạn nhân đã đành, mà môi trường thiên nhiên cũng bị ô nhiễm và gây tác hại cho sức khỏe của hàng triệu người dân.

Human Ritghs Watch giải thích là không thể quy buộc “những vận động cho nhân quyền và tự do là tội hình sự”.

Tổ chức quốc tế này cũng kêu gọi Hoa Kỳ và các thành viên khác trong nhóm Mậu dịch Tự do Xuyên Thái Bình Dương, TPP, gây sức ép với Việt Nam, đang đàm phán gia nhập, để cải thiện nhân quyền và thả hết tù chính kiến.

Phạm Minh Hoàng sinh quán tại Vũng Tàu, du học Pháp năm 1973. Năm 2000, ông hồi hương giảng dạy tại Đại Học Bách Khoa, thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 8 năm ngoái, ông bị bắt và bị cáo buộc là thành viên đảng Việt Tân.

Ông Phạm Minh Hoàng được giảm án

Tòa phúc thẩm tại TP Hồ Chí Minh vừa giảm án tù tội lật đổ cho giảng viên đại học Phạm Minh Hoàng xuống còn 17 tháng, cộng thêm 3 năm quản chế tại gia. Bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ ông Hoàng, nói với BBC rằng phán quyết của tòa được đưa ra vào lúc khoảng 10:30 sáng thứ Ba 29/11.

Bà Oanh nói: "Chồng tôi được giảm án thì tất nhiên tôi rất mừng, nhưng thực sự quyết định cũng vẫn chưa thỏa mãn được mong đợi của gia đình. Tôi luôn luôn tin rằng chồng tôi vô tội, nên phải được trả tự do ngay lập tức."

Bà cũng nói rằng việc ông Phạm Minh Hoàng, người cũng có quốc tịch Pháp, thừa nhận là thành viên đảng Việt Tân mà Việt Nam liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố, đã khiến tội danh của ông thêm nặng.

Theo đúng thời hạn, ông Hoàng sẽ được ra tù ngày 13/01/2012, và sau đó ông còn phải chịu thêm 3 năm quản chế tại gia nữa.  Trước thông tin cho rằng có đề xuất cho ông Phạm Minh Hoàng được sang Pháp, bà Kiều Oanh nói: "Tôi chưa bao giờ nghe Nh̀ nước Pháp đề xuất cho chồng tôi sang đó, và chồng tôi cũng luôn nói là không muốn về Pháp mà mong muốn ở lại Việt Nam để phục vụ quê hương và chăm sóc gia đình".

Chính phủ Pháp, châu Âu và một số tổ chức nhân quyền đã kêu gọi trả tự do cho ông Hoàng, 56 tuổi.

Tội lật đổ

Ông Phạm Minh Hoàng bị bắt từ tháng Tám năm ngoái và bị truy tố tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Sau khi ông Phạm Minh Hoàng bị bắt hồi năm ngoái, chính phủ Pháp đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" và kêu gọi minh bạch trong quá trình xét xử, đồng thời tôn trọng quyền được biện hộ của ông.

Cáo trạng của tòa nói ông Phạm Minh Hoàng, nguyên giảng viên của Trường ĐH Bách khoa TP HCM, là "thành viên của tổ chức Việt Tân".

Thông tin của cơ quan công an chuyển cho truyền thông trong nước nói ông gia nhập Việt Tân khi du học tại Pháp. "Năm 2000, Hoàng về Việt Nam nhằm chuẩn bị lực lượng, hạ tầng cơ sở để lật đổ chính quyền. Để tạo vỏ bọc hoạt động, Hoàng xin vào làm giảng viên hợp đồng tại Trường ĐH Bách khoa TP HCM."

"Từ năm 2002 đến khi bị bắt năm 2010, Hoàng đã viết nhiều bài xuyên tạc chính sách, chế độ của nhà nước gửi cho Việt Tân để phát tán trên mạng với tên gọi Phan Kiến Quốc."

Ông Phạm Minh Hoàng cũng bị cáo buộc đã tổ chức nhiều lớp tập huấn "kỹ năng mềm" trong đấu tranh cho thanh niên, đồng thời cùng một số đảng viên khác thành lập ba "tổ chức Việt Tân trá hình".

Nguồn: RFI, BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo