Thế giới

Hungary - Croatia: có hay không chuyện 'giải giáp'?

Cập nhật lúc 20-09-2015 06:21:16 (GMT+1)
Người tỵ nạn được chuyển từ tàu hỏa của Croatia sang tàu Hung tại ga biên giới Hungary - Ảnh: Huszti István (index.hu)

 

Liên quan đến chuyện Hungary “giải giáp” bốn mươi cảnh sát Croatia đi tháp tùng đoàn tàu chở khoảng 850 người tỵ nạn từ Croatia sang Hung, mạng index,hu coi đây là chuyện “bi hài kịch” khủng khiếp trong mối quan hệ hai nước.


Ngày hôm qua, lãnh đạo Hungary và Croatia đã lời qua tiếng lại gay gắt về vụ này. Phát ngôn viên Chính phủ Kovács Zoltán coi đây là một xung đột biên giới “nghiêm trọng”, còn Cố vấn trưởng về chính sách an ninh của Thủ tướng, ông Bakondi György thì cho hay, tốp cảnh sát Croatia đã bị phía Hung “giải giáp”.

Ngược lại, Phát ngôn viên Cảnh sát Croatia - theo tin của hãng Reuters - thì khẳng định rằng không hề có chuyện “giải giáp”, và việc cảnh sát Croatia hộ tống con tàu chở ngưòi tỵ nạn sang Hung là một thỏa thuận trước đó giữa cảnh sát hai nước. Rốt cục, đêm hôm qua, Sở Cảnh sát Quốc gia Hung ORFK đã phải có thông báo chính thức nhằm sáng tỏ việc này.

Theo ORFK, tốp cảnh sát Croatia chỉ bị kiểm tra giấy tờ, và đưa trở lại về biên giới Croatia. Thông báo của ORFK cũng cho hay, cảnh sát Croatia không mang theo “vũ khí công vụ”. Như vậy, có thể suy ra rằng đã không có chuyện “giải giáp”, tuy rằng xem trên các tấm ảnh thì cũng khó xác quyết được rằng cảnh sát Croatia có mang súng hay không.


Cảnh sát Croatia liệu có mang vũ khí? - Ảnh: Huszti István (index.hu)

Như đã biết, mối quan hệ giữa hai nước láng giềng Hungary và Croatia trở nên xấu đi hơn bao giờ hết - các phát biểu của phía Hung coi là ở điểm “dưới 0” - khi Croatia, do không chịu được làn sóng tỵ nạn tràn vào nước này sau khi Hungary đóng cửa biên giới, nên đã cho xe buýt và tàu hỏa chở người tỵ nạn sang lại Hung.

Tuy nhiên, có một điều lạ là, trái với thái độ quyết liệt trước đó ở biên giới với Serbia, khi Hungary tuyệt đối không cho người tỵ nạn nhập cảnh, thì trong dịp này, Budapest đã nhận lại một cách hòa bình nhiều ngàn người tỵ nạn mà không “kêu ca” gì, rồi cũng không buộc phải đăng ký, mà chở luôn họ qua biên giới Áo.

Trả lời báo chí Hung về cách ứng xử mâu thuẫn và khó hiểu này, Ngoại trưởng Szijjártó Péter cho hay, sở dĩ Hungary nhận lại người tỵ nạn là vì biên giới Hung - Croatia chưa được chăng hàng rào như Hung - Serbia, nên nếu Hung trả lại người tỵ nạn thì “sẽ rất loạn”. Do đó, Bộ trưởng Nội vụ Hung Pintér Sándor đã quyết định nhận họ.

Giới lãnh đạo Hungary, trong dịp này, cũng đã lên tiếng chỉ trích gay gắt Croatia, cho rằng Zagreb đã lừa Hung và Liên Âu khi đã không bảo vệ được biên giới EU, lại còn nối dối rằng việc đưa người tỵ nạn vào Hung là do đã có sự thỏa thuận trước đó giữa hai nước. Budapest đe dọa rằng sẽ không bỏ phiếu cho Croatia gia nhập khối Schengen nếu điều đó được đưa ra biểu quyết.

Trần Lê tổng hợp, theo index.hu
Nguồn: Nhipcauthegioi.hu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo